Apple giới thiệu hệ điều hành iOS 15

© REUTERS / MIKE SEGARLogo của Apple
Logo của Apple - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2021 Apple đã công bố phiên bản hệ điều hành mới dành cho điện thoại thông minh. Hệ điều hành iOS 15 có nhiều thay đổi.

Nhiều tính năng mới

Ứng dụng nhắn tin FaceTime được bổ sung nhiều tính năng mới. Cụ thể, iPhone học được cách làm nổi bật giọng nói của người gọi điện, hay nói cách khác đó là cách khử tiếng ồn. Xuất hiện chế độ lưới cho cuộc gọi nhóm và chế độ chân dung xóa phông. Giờ đây FaceTime sẽ hoạt động trên điện thoại thông minh của các nhà sản xuất khác, cho đến nay chỉ có trong phiên bản web.

Điện thoại thông minh của Apple hiện có khả năng xem video "hình trong hình" nhờ chức năng SharePlay mới. Trong iOS 15, logic thông báo sẽ thay đổi - cái gọi là tóm tắt thông báo được công bố, cho phép người dùng tập trung vào nội dung quan trọng. Liên kết với tùy chọn này là "Focus", một tính năng đặc biệt được trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho phép tắt các ứng dụng gây mất tập trung.

Trong iOS đã xuất hiện chức năng nhận diện văn bản thông qua camera hoặc ảnh chụp, trước đây khả năng này chỉ khả dụng thông qua phần mềm được tải về máy. Ngoài ra, iPhone sẽ có thể tìm kiếm các công trình trong ảnh.

Apple logo - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Đã rõ chi tiết về tiện ích mới của Apple

Các ứng dụng "Ví tiền” (Wallet), "Thời tiết" (Weather) và "Bản đồ" (Maps) được cải tiến đáng kể. Ứng dụng đầu tiên sẽ được hỗ trợ mở rộng nhờ UWB (không hoạt động ở Nga) và tích hợp với tất cả các loại chìa khóa thông minh. Ở Hoa Kỳ, “Ví tiền” có thể thay thế bằng lái xe. "Thời tiết" sẽ trở nên nhiều màu sắc hơn, có các hiệu ứng hoạt hình và bản đồ mới. Apple Maps sẽ có thêm một loạt tính năng mới, kể cả một số tính năng mà các đối thủ đã có trong nhiều năm nay. Ví dụ như mô hình 3D của các tòa nhà và vật thể mang tính biểu tượng. Nhưng cũng có một số tính năng mới độc quyền, như bổ sung thực tế trên bản đồ của một số thành phố.

Các tính năng mới cũng đã xuất hiện cho AirPods. Cụ thể, chức năng "Focus" có thể làm nổi bật giọng nói mong muốn. Giờ đây có thể tìm thấy tai nghe thông qua "Bộ định vị", nhưng chỉ áp dụng cho các mẫu máy cũ hơn. Âm thanh không gian nổi cho AirPods lớn như Apple đã hứa sẽ cho người dùng cảm nhận âm thanh đa chiều.

IPadOS dành cho máy tính bảng đã có những thay đổi lớn. Giờ đây, các widget có thể được đặt tự do trên toàn bộ màn hình. "Thư viện ứng dụng" cũng có thể di chuyển từ iOS sang. Tính đa nhiệm cũng thay đổi, trở nên linh hoạt hơn và thuận tiện hơn cho macOS để bàn.

Bản thử nghiệm mở beta của iOS 15 và iPadOS 15 bắt đầu phát hành vào tháng 6. Việc phát hành các phiên bản mới của hệ điều hành này dự kiến vào tháng 9 năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала