Đại sứ quán Nga gọi cuộc tập trận Arctic Challenge là hành động khiêu khích

© Ảnh : mil.noTập trận chung các nước Bắc Âu Arctic Challenge
Tập trận chung các nước Bắc Âu Arctic Challenge - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ nhận định cuộc tập trận Arctic Challenge sẽ được tiến hành với sự tham gia của Mỹ là hoạt động mang tính khiêu khích.
"Cuộc tập trận Arctic Challenge với sự tham gia của Không quân Mỹ ở châu Âu (USAFE) là hành động khiêu khích. Hoạt động này không đóng góp gì cho việc xây dựng lòng tin ở châu Âu. Nó khác với tuyên bố của Washington rằng không giải pháp nào có thể thay thế được nhiệm vụ đảm bảo duy trì sự bền vững và phát triển hòa bình của khu vực Bắc Cực", - tuyên bố của Đại sứ quán đăng trên Twitter ó đoạn viết.

Tập trận quân sự Arctic Challenge

Arctic Challenge, được tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của Lực lượng không quân Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy, là một trong những cuộc tập trận hàng không chiến đấu lớn nhất ở châu Âu.

Các chiến sĩ của Trung đoàn đặc biệt số 61 thuộc Hạm đội Bắc trong thời gian hành quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Nga vượt trước Hoa Kỳ về tiềm lực quân sự ở Bắc Cực

Phía Hoa Kỳ tham gia tập trận với một phân đội Thủy quân lục chiến bao gồm mười máy bay chiến đấu đa nhiệm F/A-18 Hornet được máy bay tiếp dầu trên không KC-130 và máy bay thuộc Phi đội vận tải hàng không Hải quân số 452 (VMGR-452) hộ tống. Khoảng 250 lính thủy đánh bộ cũng sẽ được triển khai tới Phần Lan.

Việc phi đội nói trên đến Phần Lan nằm trong chương trình hợp tác quốc phòng giữa Phần Lan và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lưu ý rằng Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện của tàu chiến ở Bắc Cực. Theo ông, tình hình quân sự-chính trị trong khu vực ngày càng thêm phức tạp do sự cạnh tranh của các quốc gia hàng đầu thế giới nhằm tiếp cận nguồn lợi tài nguyên và các tuyến đường giao thông vận tải ở khu vực này. Nga hiện đang tích cực phát triển Hạm đội phương Bắc để tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, ông Shoigu nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc Hoa Kỳ đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Cực, đồng thời lưu ý rằng Moskva ủng hộ lập trường để nơi đây luôn giữ được tính chất là khu vực hợp tác hòa bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала