Ở Úc phát hiện loài khủng long lớn bằng một sân bóng rổ

© Sputnik / Alexandr Paniotov / Chuyển đến kho ảnhbộ xương khủng long
bộ xương khủng long - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học ở Úc đã phân loại loài khủng long được phát hiện vào năm 2007 là loài lớn nhất từng được tìm thấy trên hành tinh. Con khủng long khổng lồ titanosaur này cao tới 6,5 mét và dài khoảng 30 mét - bằng một sân bóng rổ.

Một trong những loài khủng long lớn nhất trong lịch sử

Australotitan cooperensis, hay còn được gọi là "chàng khổng lồ phương nam" ("the southern titan") là một trong 15 loài khủng long lớn nhất từng tồn tại trong lịch sử.

Bộ xương của con khủng long này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007 tại một trang trại ở tây nam bang Queensland. Trong thập niên qua, các nhà cổ sinh vật học đã miệt mài nghiên cứu để phân loại con khủng long này, cố gắng phân biệt nó với các loài khác đã biết bằng cách so sánh hình ảnh xương của nó với xương của các loài sauropod khác - những thành viên của họ khủng long từng lang thang trên Lục địa Xanh trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 92-96 triệu năm về trước, hãng tin BBC nêu rõ.

Khủng long titanosaur  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Khủng long titanosaur cổ nhất thế giới được phát hiện ở Nam Mỹ

Quá trình nhận dạng khủng long titanosaur mất rất nhiều thời gian do vị trí phát hiện xương ở rất xa, do kích thước và tình trạng xương giòn và dễ vỡ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Australotitan có quan hệ mật thiết với ba loài sauropod khác là Wintonotitan, Diamantinasaurus và Savannasaurus. Sauropod là loài khủng long ăn cỏ được biết đến với kích thước khác thường của chúng. Chúng có đầu nhỏ, cổ rất dài, đuôi dài và chân to dày như cây cột.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho con khủng long này là Cooper, lấy theo địa danh Cooper Creek gần đó, nơi phát hiện hóa thạch.

“Có vẻ như những con khủng long lớn nhất của Úc là thành viên của một gia đình lớn hạnh phúc”, - tiến sĩ Scott Hocknull, một trong những nhà nghiên cứu chính của nhóm cho biết.

Hôm thứ Ba, chính quyền bang Queensland đã ca ngợi kết quả xác định phân loại con khủng long này, gọi đó là một "tin lành đối với những khám phá trong lĩnh vực cổ sinh vật học".

"Queensland đang nhanh chóng khẳng định mình là thủ phủ cổ sinh vật học của đất nước - vẫn còn rất nhiều điều cần được khám phá”, tiến sĩ Jim Thompson, Giám đốc điều hành Queensland Museum Network nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала