Bà Võ Thị Ánh Xuân về làm việc với Kiên Giang

© Ảnh : Lê Huy Hải - TTXVNPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chốt biên giới trên biển số 50, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang).
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm chốt biên giới trên biển số 50, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang). - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là hai huyện biên giới Giang Thành và thành phố Hà Tiên liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu Kiên Giang giữ vững thành tích chống dịch. Các lực lượng quân sự, biên phòng, công an tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa, có phương án phối hợp trong mọi tình huống chống dịch và bảo vệ biên giới.

Phó Chủ tịch nước làm việc với huyện biên giới Giang Thành, Kiên Giang

Trong hai ngày 7 – 8/6 vừa qua, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng doàn công tác đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện biên giới Giang Thành và đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

COVID-19: Xét nghiệm cho hơn 1.000 giáo viên và học sinh ở Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Đề thi có sẵn đáp án, tỉnh Kiên Giang xử lý như thế nào?

Bà Võ Thị Ánh Xuân cũng có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới.

Huyện Giang Thành là một trong 2 địa bàn giáp biên giới nước bạn Campuchia của tỉnh Kiên Giang.

Huyện này có đường biên giới bộ dài khoảng 42km, giáp với 3 huyện thuộc tỉnh Kam Pot. Trên địa bàn huyện có một cửa khẩu chính và 3 cửa khẩu phụ.

Trong chuyến thăm của bà Xuân đến Giang Thành, đại diện chính quyền đại phương cho biết, dù mới thành lập hơn 10 năm, tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer cao, nhưng địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chăm lo tốt đời sống nhân dân.

Đáng chú ý, theo chính quyền địa phương, nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan qua biên giới, huyện Giang Thành đã tổ chức 38 chốt biên phòng với lực lượng trên 350 người. Tính đến nay đã tiếp nhận và hoàn thành cách ly cho 520 người là kiều bào Việt Nam từ Campuchia trở về.

Tại buổi làm việc tại Giang Thành, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 5 máy thở, 200.000 khẩu trang, tặng quà cho 50 gia đình chính sách, 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tỉnh Kiên Giang đang chống Covid-19 ra sao?

Sau khi thăm và làm việc tại Giang Thành, đoàn công tác của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tới thành phố biên giới Hà Tiên, địa bàn trọng điểm tiếp nhận rất đông bà con kiều bào từ Campuchia về nước tránh dịch.

Đoàn do bà Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đã đến thăm tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp bám chốt phòng, chống các loại tội phạm và dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Bệnh viện dã chiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Bộ Xây dựng giúp Kiên Giang làm bệnh viện dã chiến

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin cho biết, Kiên Giang xác định tuyến biên giới là hướng có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh lớn, vì vậy đã điều chỉnh, rà soát các phương án phòng chống dịch.

Hiện Kiên Giang đã bố trí được 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động, quân số hơn 1.100 người gồm các lực lượng từ Quân đội, Biên phòng, Công an, Vùng 5 Hải quân, Vùng cảnh sát biển 4, Hải đoàn 28, Hải đoàn 18 thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng.

Ông Trung cũng cho hay, phương tiện tuần tra trên biển có 13 tàu và một số xuồng cao tốc. Các trạm, tổ chốt trên biên giới, bờ biển kiên quyết ngăn chặn bắt các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước, lãnh đạo Kiên Giang thông tin, tính từ ngày 1/1 đến ngày 6/6/2021 đã phát hiện 3 vụ với 3 đối tượng và đưa đi cách ly theo quy định.

Tỉnh cũng tiếp nhận 41 công dân Việt Nam bị phía Campuchia trục xuất do nhập cảnh bất hợp pháp và vi phạm pháp luật tại Campuchia.

Về hoạt động xuất cảnh trái phép, ông Trung cho biết đã xảy ra 1 vụ với 7 người Trung Quốc. Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 901 trường hợp có hành vi “qua lại biên giới không làm thủ tục xuất cảnh”.

Báo cáo cho thấy, từ khi dịch bùng phát vào năm 2020 tới nay, tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 5.706 người Việt Nam từ Campuchia về nước qua đường cửa khẩu và đưa đi cách ly theo quy định. Riêng năm 2021 đã tiếp nhận cách ly 4.094 người, trong đó có 63 người mắc Covid-19.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch nước, trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh và khó lường như hiện nay, Kiên Giang đang tổ chức mua sắm vật tư, sinh phẩm, hoá chất để phục vụ phòng chống dịch, nhất là cho Bệnh viện dã chiến và Trung tâm y tế TP.Hà Tiên.

Tuy nhiên, trong thủ tục mua sắm còn gặp khó khăn, vì vậy tỉnh đề nghị Phó chủ tịch nước chỉ đạo các bộ, ngành quan tâm hướng dẫn cho các địa phương được mua sắm linh hoạt, thuận tiện.

Đề nghị Kiên Giang giữ vững thành tích chống dịch Covid-19

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời thăm hỏi, động viên ân cần, sự chia sẻ sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cá nhân Phó chủ tịch nước tới Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương.

COVID-19: Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tăng cường hỗ trợ tỉnh Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Các bác sĩ khẩn cấp lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến chống COVID-19

Đặc biệt, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch cũng như trong suốt thời gian vừa qua đã cố gắng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

“Kiên Giang là tỉnh lớn và có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của khu vực Tây Nam Bộ. Vừa có đường biên giới trên bộ vừa có đường biên giới trên biển, nhưng đến giờ Kiên Giang vẫn chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, đây là sự cố gắng, thành tích rất lớn của địa phương”, Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân biểu dương.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch nước, tỉnh đã có biện pháp khoa học, cụ thể nên mới có thể giữ đến giờ này không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Giao nhiệm vụ cho thời gian sắp tới, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các lực lượng quân sự, biên phòng, công an tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa, có phương án phối hợp trong mọi tình huống chống dịch và bảo vệ biên giới.

“Dịch bệnh còn kéo dài, mà nếu như có chấm dứt sớm đi nữa thì cũng nên duy trì các chốt biên giới để làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” Phó chủ tịch nước nói.

Bà Võ Thị Ánh Xuân cũng lưu ý một vấn đề, đó là hiện nay, các chốt phòng, chống dịch cơ bản đã được trang bị tương đối tốt, nhưng còn thiếu nước sạch, nhà vệ sinh…

Cán bộ, chiến sĩ đóng chốt còn thiếu thốn nhiều thứ, phải chịu đựng xa gia đình dài ngày rất cần được luân phiên, thay thế, cũng như được chăm sóc đầy đủ các nhu cầu tối thiểu về ăn uống, nghỉ ngơi.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch trao tặng quà động viên cho chiến sĩ làm nhiệm vụ chống dịch, trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn cùng khoản hỗ trợ cho Quỹ trẻ em của tỉnh Kiên Giang với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала