Chiến dịch ‘đốt lò’: Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố thêm ở một vụ án khác

© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNNguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng.
Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Việt Nam tiếp tục chiến dịch ‘đốt lò’, khi các cựu lãnh đạo dù đã về hưu, thôi chức vụ cũng không thể ‘hạ cánh an toàn’. Việc cùng lúc bắt giam và khởi tố hai cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh vừa qua là một điển hình.

Riêng về cá nhân ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011- 2016), cơ quan Công an xác định, cựu Chủ tịch Khánh Hòa còn dính đến một vụ án khác xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa).

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng còn liên quan đến một vụ án khác

Ngày 9/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, 66 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về tội Vi phạm các quy định về đất đai theo khoản 3 Điều 229 Bộ Luật Hình sự.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Hai cựu Chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng bị bắt

Trưa 9/6, Thượng tá Phan Văn Cường, trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.

Cùng với việc bị khởi tố, bắt giam do sai phạm ở hai dự án trên núi Chín Khúc, ông Nguyễn Chiến Thắng còn bị Công an khởi tố vì liên quan đến các sai phạm về đất đai xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, nơi là trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, sinh năm 1955, quê tại xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, học vị Tiến sĩ ngành Điều khiển học.

Trước khi đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Thắng từng đảm nhiệm các chức vụ như: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Thành ủy Cam Ranh, Giám đốc Sở Thủy sản và là giảng dạy tại Đại học Thủy sản.

Ngày 26/10/2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa 5 thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đối với ông Nguyễn Chiến Thắng để vị lãnh đạo này chính thức nghỉ hưu. Kế nhiệm ông Thắng là Phó Chủ tịch Lê Đức Vinh.

Như vậy, cùng với quyết định khởi tố bị can trong vụ án thứ 2 ngày hôm nay 9/6, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh Vi phạm các quy định về đất đai theo khoản 3 Điều 229 Bộ Luật Hình sự trong 2 vụ án.

Trước đó, ngày 8/6, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.

Ông Thắng bị cáo buộc có sai phạm trong vụ án xảy ra khi triển khai thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc là dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cú “bút sa” để đất vàng về tay tư nhân của ông Nguyễn Chiến Thắng

Được biết, vụ án sai phạm về quản lý đất đai tại Trường Chính trị tỉnh được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố từ hôm 30/3.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đọc quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam 3 tháng với ông Nguyễn Chí Hiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Khởi tố cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến

Sau đó, hôm 20/5 vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Năm 2016, ông Thiên, khi đó còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất số 1 Trần Hưng Đạo, giao cho Công ty Thanh Yến thực hiện dự án không qua đấu giá.

Diện tích tại dự án này phân tách như sau: có 4.440 m2 đất ở đô thị được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, gần 2.949m2 còn lại là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần, thời hạn giao và cho thuê đất đến ngày 30/6/2065.

Đến tháng 7/2016, ông Thiên ký quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá khu đất vàng hoàn vốn cho Công ty Thanh Yến. Khung giá đất ở gần 22,5 triệu đồng/mét vuông, đất sản xuất có giá 7,8 triệu đồng/ mét vuông, trong khi giá đất trên thị trường ở khu lân cận cao hơn rất nhiều lần.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vào năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng đã có “bút sa” - ký văn bản cho Công ty Cổ phần Thanh Yến thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang (tại xã Phước Đồng) với tổng mức đầu tư 149 tỷ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo.

Đây là khu “đất vàng” rộng gần 7.400m2. Điều đáng nói, từ khu đất dành cho mục đích giáo dục chính trị, lại biến thành khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 để bán kiếm lời.

Cùng với đó, cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cũng kết luận cho áp dụng cơ chế “đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư” mà không tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Trong quá trình thực hiện dự án BT Trường Chính trị và dự án Nha Trang Center 2, ông Thắng còn có kết luận cho công ty Thanh Yến hưởng nhiều ưu đãi, không đúng với quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Ông Đào Công Thiên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Nóng: Khởi tố, bắt giam nguyên Phó chủ tịch Khánh Hòa

Cơ quan Công an xác định, việc làm này trái quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Cùng với đó, ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao đất cho chủ đầu tư làm dự án mà không thông qua đấu giá.

Theo cơ quan chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa, đứng đầu là ông Nguyễn Chiến Thắng đã cố ý làm trái chỉ đạo của Chính Phủ. Theo đó, hồi tháng 5/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 2539 xin Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định thầu ở dự án BT Trường Chính trị. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn số 3834 ngày 15/6/20211 nêu việc thực hiện hình thức BT là phù hợp nhưng không thống nhất việc chỉ định nhà đầu tư.

Công văn cũng chỉ rõ, các mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư.

“Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành”, chỉ đạo từ Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Thế nhưng, cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vẫn ký văn bản chỉ định Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án BT Trường Chính trị mà không tổ chức đấu thầu, cố tình làm trái chỉ đạo của Chính phủ.

Cơ quan điều tra khẳng định, kết luận của ông Thắng cho Công ty CP Thanh Yến được thực hiện song trùng dự án BT Trường Chính trị và dự án Nha Trang Center 2 là trái pháp luật. Bởi theo quy định, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra thực hiện dự án BT Trường Chính trị trước, trên cơ sở tính giá trị công trình BT này tỉnh mới xác định giá đất, giao đất để thực hiện dự án hoàn vốn. Nhưng cựu lãnh đạo Khánh Hòa đã làm hoàn toàn ngược lại.

Chưa hết, ông Nguyễn Chiến Thắng cũng được xác định có kết luận cho chuyển một phần diện tích khu đất Trường Chính trị thành đất ở là sai quy hoạch, trái kế hoạch sử dụng đất bởi theo quy hoạch, sau khi giải tỏa khu đất 01 Trần Hưng Đạo không có đất ở mà chỉ có đất thương mại dịch vụ.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa không nghe ý kiến của cấp dưới?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc đổi một khu đất ở trung tâm thành phố mà không đủ tiền để xây dựng trường Chính trị, sau đó, lại phải giao thêm một khu đất khác làm Ký túc xá gây nhiều bức xúc trong nhiều cán bộ, nhân dân.

“Điều này xuất phát từ chủ quan, duy ý chí của người lãnh đạo”, ông Chi nhấn mạnh.

Quang cảnh thành phố Hải Phòng của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Vì sao liên tiếp nhiều cán bộ Công an Đồ Sơn, Hải Phòng bị khởi tố?
Theo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc lãnh đạo không nghe ý kiến của cấp dưới, nên trong quá trình muốn phát triển nhanh, mạnh và bỏ qua những quy định của nhà nước thì đó là sai.

“Mình mong mỏi sự phát triển theo ý chí của mình nhưng không có sự đóng góp của cán bộ cấp dưới, các tầng lớp nhân dân, cán bộ lão thành. Nếu mình tận dụng được ý kiến đó thì mình sẽ không bị sai”, ông Chi phân tích.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, tháng 11/2019, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Chiến Thắng cũng như ông Lê Đức Vinh.

Ban Bí thư nêu rõ, các ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hoà về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, “vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm”.

Tháng 12/2019, Thủ tướng ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала