Trung Quốc mắc phải sai lầm lớn về kinh tế

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhong cảnh Thượng Hải
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đang mắc phải "một sai lầm chiến lược lớn và nghiêm trọng", phá vỡ thỏa thuận đầu tư lớn với EU khi quyết định dùng lệnh trừng phạt để đối đầu với Brussels, ông Clit Willems, cựu quan chức cấp cao phụ trách đàm phán thương mại của Nhà Trắng chia sẻ với CNBC.

Căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và EU

Ông Willems cho biết, thỏa thuận với EU sẽ không được bàn tới sau khi Bắc Kinh áp đặt hạn chế đối với các chính trị gia châu Âu. Ở đây nói đến quyết định hồi tháng 3 của Trung Quốc đáp trả hành động của Liên minh châu Âu trước đó đã áp đặt trừng phạt đối với Trung Quốc, cáo buộc nước này đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, một sắc tộc người Turk sinh sống lâu đời ở khu vực Tân Cương.

Vào cuối tháng 5, Nghị viện châu Âu đã đình chỉ việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư mới với Trung Quốc khi nước này chưa dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các quan chức EU. Quá trình đàm phán về thỏa thuận nói trên đã diễn ra trong bảy năm: dự kiến rằng các công ty châu Âu sẽ nhận được quyền bình đẳng ở Trung Quốc, còn Bắc Kinh sẽ củng cố được vị thế của mình như một đối tác thương mại đáng tin cậy của EU.

Tân Cương, Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Trung Quốc kêu gọi Quốc hội Anh rút bỏ phiếu bất tín nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Tân Cương

Các biện pháp trừng phạt dẫn đến căng thẳng trong quan hệ với EU bị Trung Quốc áp đặt vào cuối tháng Ba. Bắc Kinh yêu cầu "chấm dứt việc thuyết giảng người khác về nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ". Đây là lời đáp trả việc EU cáo buộc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và lấy đó làm lý do để đưa bốn công dân và một tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Tổ chức tố cáo Trung Quốc triệt hạ cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là Trung tâm phân tích Newlines Institute. Ở đó cho rằng chimnhs quyền Trung Quốc đã vi phạm các điều cấm theo Công ước của Liên hợp quốc về cảnh báo ngăn chặn và trừng phạt tội ác diệt chủng. Vào tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố chính thức coi việc Trung Quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ là hành động diệt chủng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала