Việt Nam xin hoãn tổ chức SEA Games 31

© Ảnh : TTXVN phátQuang cảnh buổi họp trực tuyến.
Quang cảnh buổi họp trực tuyến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Chủ nhà Việt Nam xin hoãn tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021. Ủy ban Olympic Việt Nam đã có công văn đề xuất tổ chức SEA Games 31 vào tháng 7/2022.

Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện của Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo lại các cơ quan quản lý cấp cao hơn tại quốc gia của mình, trước khi đưa ra quyết chính thức.

Tuy nhiên, một số nước trong khu vực không muốn hoãn SEA Games 31 năm nay do năm 2020 tới sẽ còn rất nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn trong khu vực dồn lại.

Việt Nam xin hoãn SEA Games 31

Chiều 9/6, Ủy ban Olympic Việt Nam đã chủ trì một cuộc họp trực tuyến với thành phần tham dự là Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng đại diện Ủy ban Olympic các quốc gia trong khu vực nhằm thăm dò ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31.

Nội dung bàn thảo quan trọng nhất chính là việc xem xét có hoãn tổ chức SEA Games 31 hay không.

VĐV Việt Nam Nguyễn Văn Quyết tại SEA Games 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
SEA Games 31 có nguy cơ lớn bị hoãn vì dịch Covid-19?

Theo kết quả cuộc họp, trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức ở trong nước cũng như khu vực, Ủy ban Olympic Việt Nam đã đưa ra đề xuất lùi thời điểm tổ chức SEA Games 31 sang tháng 7/2022, thay vì diễn ra như kế hoạch từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021 và tham khảo ý kiến phản hồi của đại diện các quốc gia trong khu vực.

Trước đó, hôm qua ngày 8/6, ông Vath Camroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia, cho biết, chủ nhà Việt Nam đã có công văn gửi các quốc gia trong khu vực về việc hoãn tổ chức SEA Games 31.

“Việt Nam muốn hoãn SEA Games đến tháng 7/2022, nhưng phải đưa vấn đề lên Ủy ban thường vụ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho ý kiến, trước khi đưa ra quyết định chính thức”, ông Vath Camroeum nhấn mạnh.

Một thành viên tham gia cuộc họp cho biết, đại diện Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt quan tâm tới diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới tình hình dịch bệnh ở quốc gia của mình.

Hiện tại, dịch bệnh đang có tác động rất lớn tới công tác chuẩn bị lực lượng, cũng như chuyên môn để tham dự SEA Games 31 của các quốc gia trong khu vực.

Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện của Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo lại các cơ quan quản lý cấp cao hơn tại quốc gia của mình, trước khi đưa ra quyết chính thức.

Dự kiến, 2 tuần sau cuộc họp này, các quốc gia trong khu vực sẽ có phản hồi chính thức và trên cơ sở đó, sẽ cùng nhau thảo luận để đi đến thống nhất trong kế hoạch tổ chức SEA Games 31.

Nhiều nước Đông Nam Á không muốn hoãn SEA Games?

Việc lùi thời điểm tổ chức SEA Games 31 sẽ được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng. Khó khăn và trở ngại lớn nhất hiện nay là việc tổ chức SEA Games 31 với số lượng thành viên các đoàn thể thao tham dự lên tới hàng nghìn người sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Toàn cảnh Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Cận cảnh cơ sở vật chất "khủng" đang được nâng cấp cho SEA Games 31

TTXVN dẫn lời một lãnh đạo ngành Thể thao chia sẻ thêm, dựa trên đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng nhau thảo luận, ngoài ra, tham khảo thêm tình hình diễn biến dịch bệnh chung ở khu vực và ở từng quốc gia.

Ngoài ra, cũng cần nắm bắt thêm việc tổ chức một kỳ đại hội thể thao trong bối cảnh dịch bệnh như thế nào, ví dụ như ở Olympic Tokyo sắp tới trước khi đưa ra quyết định.

SEA Games 31 nếu được tổ chức, chương trình thi đấu gồm 40 môn thể thao với 520 nội dung thi đấu, diễn ra tại Hà Nội và 11 địa phương lân cận. Kỳ đại hội này dự kiến sẽ thu hút khoảng 10 nghìn thành viên, cùng quan chức, giám sát, trọng tài… các đoàn thể thao trong khu vực tham dự.

Trong thời gian vừa qua, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, lãnh đạo ngành Thể thao cùng một số chuyên gia đều đưa ra nhận định, nếu dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp và chưa được kiểm soát hoàn toàn, rất khó để tổ chức SEA Games 31 đúng như kế hoạch.

Tuy nhiên, theo báo chí Indonesia, nhiều nước trong khu vực không muốn hoãn SEA Games sang năm sau. Nếu Việt Nam không thể tổ chức trong năm 2021, nên đợi đến chu kỳ sau. Bởi trong năm 2022 nhiều sự kiện lớn diễn ra, như Asian Games tại Trung Quốc vào tháng 9, Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á tháng 3 tại Thái Lan, một số quốc gia như Malaysia, Singapore, Brunei dự Đại hội Khối thịnh vượng chung vào tháng 7.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала