Các nhà khoa học thừa nhận tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

© Depositphotos.comVaccine AstraZeneca.
Vaccine AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
Đăng ký
Các nhà khoa học Anh đã phân tích dữ liệu về tình trạng sức khỏe của hai triệu rưỡi người Scotland được tiêm liều đầu tiên vaccine Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech.

Kết quả cho thấy một số người được tiêm vaccine AstraZeneca bị chứng rối loạn chảy máu tăng nhẹ. Ít phổ biến hơn là một phản ứng ngược lại - sự phát triển của huyết khối. Các tác giả không tìm thấy tác dụng phụ như vậy ở vaccine Pfizer. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Vắc xin AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca tử vong vì tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Một nhóm các nhà khoa học do giáo sư Aziz Sheikh từ Đại học Edinburgh đứng đầu đã phân tích dữ liệu liên kết ẩn danh được thu thập trong khuôn khổ dự án Ước tính sớm hiệu quả vaccine chống virus EAVE II ở Scotland.

Chảy máu và huyết khối

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu thử của hơn 2,53 triệu người Scotland đã được tiêm liều vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 - khoảng 57% tổng số người trưởng thành ở Scotland. Hơn 1,7 triệu người đã được tiêm vaccine ChAdOx1 của AstraZeneca và khoảng 800.000 người đã được tiêm vaccine BNT162b2 của Pfizer.

Kết quả cho thấy cả hai loại vaccine đều được dung nạp tốt. Tuy nhiên, đã có một số báo cáo về tác dụng phụ liên quan đến chứng đông máu sau khi tiêm vaccine AstraZeneca. Ví dụ, Bộ Y tế và chăm sóc xã hội của Vương quốc Anh đã ghi nhận 209 trường hợp giảm tiểu cầu (rối loạn đông máu) và thuyên tắc huyết khối ở những bệnh nhân này sau 22 triệu liều đầu tiên và 6,8 triệu liều thứ hai vaccine ChAdOx1.

Nhân viên viện dưỡng lão được tiêm vắc xin AstraZeneca ở Seoul, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
Ghi nhận trường hợp huyết khối đầu tiên ở Hàn Quốc sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

Các tác giả nhận thấy rằng, tác dụng phụ rất hiếm đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là sự gia tăng nhẹ nguy cơ mắc rối loạn chảy máu tự miễn được gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên phát thrombocytopenia (VITT) hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, cũng như chảy máu và những rối loạn mạch máu khác.

Để loại trừ khả năng cá nhân dễ mắc VITT và chảy máu, các tác giả đã kiểm tra hồ sơ của các bệnh nhân được chọn trong thời gian đến tháng 9 năm 2019, bao gồm dữ liệu y tế về tiêm chủng, nhập viện, kết quả xét nghiệm, đồng thời so sánh dữ liệu này với những người chưa được tiêm phòng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, tỷ lệ mắc các tác dụng phụ liên quan đến rối loạn chảy máu ở những người được tiêm vaccine AstraZeneca là 1,13 trường hợp trên 100 nghìn người. Tác dụng phụ phổ biến nhất là vết thương hở và chảy máu dưới dạng các vết bầm tím nhỏ trong vòng đến 27 ngày sau mũi tiêm thứ nhất, cũng như một số trường hợp hiếm gặp là hình thành cục máu đông. Những người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành, tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính có nguy cơ tác dụng phụ cao nhất.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
AstraZeneca so sánh số liệu thống kê về tỷ lệ tử vong sau tiêm với Pfizer

Nguy cơ không cao

Các tác giả lưu ý rằng, trong mọi trường hợp, đây là nguy cơ rất nhỏ, sánh được với nguy cơ tác dụng phụ của các loại vaccine khác – vaccine phòng viêm gan B, vaccine phòng sởi, quai bị, rubella, phòng ngừa bệnh cúm. Nguy cơ này là thấp hơn nhiều so với nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19.

Xin nhắc lại rằng, vào tháng 3 đã xuất hiện các báo cáo về những biến chứng nguy hiểm ở một số bệnh nhân được tiêm vaccine Oxford - AstraZeneca. Kể từ đó, một số quốc gia đã đình chỉ việc tiêm vaccine  này hoặc vaccine từ một lô cụ thể. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã điều tra lại một lần nữa vaccine AstraZeneca và thừa nhận mối liên hệ giữa việc tiêm chủng và các biến chứng huyết khối, nhưng vẫn cho phép tiếp tục sử dụng vaccine này.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt Nam vào tháng 3, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca chính thức được tiêm chủng tại nước này. Vào cuối tháng 2, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала