"Một chương mới trong lịch sử". Mỹ kể về tàu ngầm "đáng gờm" của Nga

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga trong lễ hạ thủy long trọng tại Severodvinsk.
Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan của Hải quân Nga trong lễ hạ thủy long trọng tại Severodvinsk. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Business Insider viết về chiếc tàu ngầm hạt nhân của Nga đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng đối với Hải quân Hoa Kỳ.

Benjamin Brimelow, tác giả bài báo cho biết "Kazan" là thành quả của hơn một thập kỷ nỗ lực chế tạo một tàu tuần dương tên lửa mới và hiện đại, chạy bằng năng lượng hạt nhân".

Tàu ngầm Severodvinsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Hé lộ chi tiết về vụ phóng Zircon từ tàu ngầm Severodvinsk

Ông lưu ý rằng tàu ngầm mới, cũng giống như tàu Severodvinsk được chế tạo vào năm 1993, đại diện cho một chương mới trong lịch sử của lực lượng tàu ngầm Nga.

Mặc dù con tàu thứ hai của dự án 885M "Yasen-M" nhỏ hơn, tuy nhiên nó được trang bị hệ thống điều khiển và kiểm soát hư hại, tổ hợp cảm biến, công nghệ chống ồn hiện đại hóa và thậm chí là một lò phản ứng hạt nhân ít ồn hơn, chuyên gia nhấn mạnh.

Brimelow cũng lưu ý rằng tàu Kazan sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon, có thể đạt tốc độ từ Mach 6 đến Mach 8.

“Thực sự khó đánh giá mối đe dọa của những chiếc tàu ngầm này"

Thoạt nhìn, tàu Yasen-M có vẻ ít nguy hiểm hơn so với tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga, đặc biệt là lớp Borey-A, tác giả viết.

Hạ thủy tàu ngầm hạt nhân “Kazan” của đề án “Yasen-M”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
"Niềm tự hào của các thủy thủ". Chuyên gia quân sự nói về tàu ngầm hạt nhân Kazan
"Tuy nhiên, chúng được trang bị vũ khí thông thường hiện đại có khả năng đánh trúng mục tiêu ngay cả trên đất liền. Kết hợp với khả năng tàng hình và khả năng hiện diện ở hầu hết mọi nơi trên đại dương, mối đe dọa của các tàu ngầm này thực sự rất lớn", - ông kết luận.

Ngoài ra, ấn phẩm còn trích lời Jeffrey Edmonds, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phân tích Hải quân Hoa Kỳ.

Ông tuyên bố rằng các tàu ngầm Yasen-M có thể cho phép Nga triển khai các hoạt động quân sự ở phần lục địa của Hoa Kỳ, và cho rằng đây là "những nền tảng tàu ngầm đáng gờm".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала