Hạn hán ở Đài Loan ảnh hưởng đến công nghệ toàn cầu

© REUTERS / Annabelle ChihHồ nước thấp San Moon trong đợt hạn hán trên một hòn đảo ở Nam Đầu, Đài Loan
Hồ nước thấp San Moon trong đợt hạn hán trên một hòn đảo ở Nam Đầu, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
Hạn hán nghiêm trọng ở Đài Loan, nơi chiếm hơn một nửa sản lượng chất bán dẫn của thế giới, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp có tầm quan trọng lớn đối với sản xuất công nghệ toàn cầu này, theo hãng tin CNN.

Biến đổi khí hậu có thể khiến hạn hán khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn: đợt hạn hán hiện tại là tồi tệ nhất trong vòng 50 năm và Đài Loan đang cố gắng đối phó với tình trạng này trong vài tháng qua. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do sự bùng phát nghiêm trọng của coronavirus.

Microchip  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Các quốc gia trên thế giới bước vào một cuộc "chạy đua vũ trang" mới

Một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất chip

“Lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đang chịu áp lực đáng kể», theo Mark Williams, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á của Capital Economics, người nghiên cứu các vấn đề Đài Loan trong các bản ước định chính sách.

Thảm họa môi trường trở thành một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất chip của hòn đảo, bao gồm cả Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSM) dẫn đầu ngành. Công ty cho biết họ cần 156 000 tấn nước mỗi ngày để hoạt động - đó là khoảng 60 bể bơi theo chuẩn Olympic. Nước cần thiết để làm sạch kim loại được sử dụng trong sản xuất.

Chất bán dẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất mọi thứ trên toàn cầu; từ điện thoại thông minh, ô tô đến máy rửa bát. Đồng thời, việc sản xuất đòi hỏi chi phí lớn và nhân sự có trình độ cao, và do đó chỉ có một số ít công ty hoạt động trong ngành. Nếu hạn hán Đài Loan trở nên tồi tệ hơn, có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất nghiêm trọng với nguồn cung chất bán dẫn: thế giới gần đây đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn, chủ yếu là do nhu cầu bất ổn trong bối cảnh đại dịch, các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Trung Quốc và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nhiều công ty công nghệ báo cáo các vấn đề trong việc cung cấp chip, có thể gây khó khăn cho sản xuất và dẫn đến tăng giá đối với người tiêu dùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала