Nga gọi cuộc tập trận của NATO ở Biển Baltic là hành động khiêu khích

© AFP 2022 / Daniel MihailescuTập trận quân sự của NATO
Tập trận quân sự của NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ gọi việc sử dụng máy bay ném bom B-52H của Mỹ trong các cuộc tập trận của NATO ở Biển Baltic là hành động "diễu võ dương oai", làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu.
"Việc Lầu Năm Góc sử dụng máy bay B-52H có khả năng mang vũ khí hạt nhân trong cuộc tập trận Baltops là một hành động khiêu khích nữa. Việc “giễu võ giương oai” như vậy đang làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu”, - Đại sứ quán bình luận trên Twitter.

Thông báo nói thêm rằng điều này "làm tối đi bầu không khí" trước cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden tại Geneva vào ngày 16/6. Đại sứ quán kêu gọi Hoa Kỳ nên xem xét lại về cơ bản phương pháp tiếp cận đối với an ninh trên lục địa châu Âu và chấm dứt các động thái nguy hiểm gần biên giới của Nga.

 tập trận quân sự NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Chuyên gia đánh giá cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga

Cuộc tập trận Baltops-2021

Cuộc tập trận Baltops-2021 của NATO lần thứ 50 đang diễn ra lần ở Biển Baltic từ ngày 6 đến ngày 18 tháng 6. Tham gia tập trận có 16 nước thành viên NATO, cũng như Thụy Điển và Phần Lan. Tổng cộng có 4 nghìn quân nhân, 40 tàu, 60 máy bay và trực thăng được huy động. Trong cuộc tập trận sẽ diễn ra các hoạt động tác chiến chống tàu ngầm, phòng không, chống mìn/thủy lôi và tấn công đổ bộ lên bờ biển Litva. Cuộc tập trận hải quân Baltops được tổ chức thường niên kể từ năm 1972.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga đã nhiều lần thông báo về việc máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ bị máy bay chiến đấu của Nga bay kèm trên Biển Baltic.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала