TP.HCM bàn phương án giãn cách quận Gò Vấp sau ngày 14/6

© Ảnh : Xuân Tình - TTXVNLãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Đăng ký
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, quyết định cuối cùng về việc có dừng giãn cách xã hội quận Gò Vấp theo Chỉ thị 16 hay không sẽ được lãnh đạo thành phố đưa ra trong sáng 14/6.

UBND quận Gò Vấp đề xuất dừng giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngày 13/6, đoàn công tác của UBND TP.HCM do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch thành phố dẫn đầu đã làm việc và khảo sát tình hình kiểm soát dịch bệnh tại quận Gò Vấp sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tp. Hồ Chí Minh khoanh vùng phong tỏa, giám sát nhiều khu vự - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
TP.HCM lập thêm 26 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở quận Gò Vấp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp thông tin, tính đến 16 giờ ngày 12/6, trên địa bàn quận Gò Vấp ghi nhận 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 và 9 trường hợp nghi mắc.

Tổng số người được cách ly tập trung (F1) là 663 ca, tổng số người cách ly y tế và giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú (F2) là 2.686 trường hợp. Tổng số điểm phong tỏa hiện nay trên địa bàn Gò Vấp là 31 điểm tại 12/16 phường. Lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 184.771 người.

Về công tác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, quận Gò Vấp đã tổ chức thiết lập 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra vào quận. UBND quận Gò Vấp đã phối hợp với 4 quận giáp ranh (Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Quận 12) hỗ trợ, bố trí các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giáp ranh với quận Gò Vấp để chuyển hướng các phương tiện giao thông và người dân không đi vào địa bàn quận Gò Vấp.

© Ảnh : Xuân Tình - TTXVNÔng Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi làm việc.
TP.HCM bàn phương án giãn cách quận Gò Vấp sau ngày 14/6 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi làm việc.

UBND quận Gò Vấp cũng đã triển khai thông báo và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.976 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang cư ngụ trên địa bàn quận Gò Vấp, đang công tác ngoài quận có tính chất quan trọng, đặc thù, không thể làm việc tại nhà.

Điện Biên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Thêm 44 ca Covid-19, chuyên gia giải thích lý do dịch Covid-19 ở TP.HCM phức tạp?

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp kiến nghị UBND TP.HCM dừng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và TP.HCM cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

“UBND quận sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn quận để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”, ông Khang nói.

Sở dĩ ông Khang đề xuất dừng thực hiện Chỉ thị 16 trước thời hạn là do tình hình dịch trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tốt, tốc độ lây nhiễm đã giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách (từ 34,62% ngày 4/6 giảm còn 3,28% đến ngày 10/6). Từ 49 điểm phong tỏa đến nay chỉ còn 31 điểm. Các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát.

Không để lãng phí kết quả đạt được trong 2 tuần giãn cách xã hội

Sau khi nghe quận Gò Vấp và các sở, ngành báo cáo, ông Đức đánh giá quận Gò Vấp cơ bản thực hiện tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đến nay, tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TP.HCM.

Tròn 1 tháng đợt dịch COVID-19 thứ 4 với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
Thêm 44 ca Covid-19, TP.HCM có 12 bệnh nhân

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng lưu ý, quận Gò Vấp vẫn còn những khu vực trọng điểm, cần siết chặt hơn nữa việc cách ly.

“Làm càng kỹ thì việc gỡ cách ly, phong tỏa càng sớm. Nếu không làm kỹ thì có thể lây chéo bên trong, xác suất lây nhiễm từ bên ngoài vẫn tồn tại. Càng làm nghiêm, càng siết chặt thì bà con càng sớm được trở lại cuộc sống bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Về chủ trương chỉ đạo, ông Đức cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sáng mai (14/6) để cân đối tình hình trên toàn thành phố.

“Tình hình hiện nay có thể nới trên diện rộng nhưng siết chặt ở diện hẹp với nơi có nguy cơ cao để không lãng phí công sức suốt 2 tuần qua, tạo ra sự an toàn, an tâm cho người dân. Cách làm là thu hẹp dần vùng cách ly, phong tỏa nhưng phải làm nghiêm ngặt, duy trì đều từ ngày đầu đến ngày cuối. Không thể ngày đầu siết chặt, sau đó chủ quan nới lỏng thì rất nguy hiểm”, ông Dương Anh Đức chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu lãnh đạo quận Gò Vấp rà soát lại trên địa bàn các phường và nghe tình hình dưới cơ sở, ở từng khu phố. Từ đó có báo cáo chi tiết, cùng các đề xuất cụ thể gửi cho ông Dương Anh Đức trước 8 giờ sáng ngày 14/6 để có căn cứ quyết định việc giãn cách xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала