- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Vì sao 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vắc-xin vẫn mắc Covid-19?

© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNKhung cảnh vắng vẻ bên trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh sau khi có lệnh phong toả.
Khung cảnh vắng vẻ bên trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh sau khi có lệnh phong toả. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Nhiều nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 dù đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Các chuyên gia nói gì về hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca?

Sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn tất xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên làm việc tại đây, với số ca dương tính thực tế lên đến 53. Đáng chú ý, các trường hợp này đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đầy đủ 2 liều.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tạm thời phong tỏa để tiến hành truy xuất, điều tra dịch tễ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Ca tử vong thứ 59 liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam: Cụ ông 76 tuổi bị viêm đa khớp

Chia sẻ với báo chí về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 rồi vẫn mắc bệnh, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau khi tiêm đủ mũi vắc-xin, tác dụng của vắc-xin chưa thể phát huy ngay mà cần có thời gian để cơ thể sản sinh lượng kháng thể đủ chống lại virus (tùy theo mỗi loại vắc-xin). Hơn nữa, theo khảo sát của AstraZeneca, vắc-xin phòng Covid-19 này có hiệu quả bảo vệ chỉ 60% sau 28 ngày, giúp giảm các trường hợp mắc có triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong và bệnh nặng.

“Sau khi tiêm mũi thứ 2, khả năng mắc bệnh giảm, nhưng không có nghĩa 100% không mắc bệnh. Theo đó, cơ thể mỗi người tạo ra lượng kháng thể khác nhau sau khi tiêm vắc-xin. Nếu tiêm mà cơ thể không tạo ra lượng kháng thể đủ thì vẫn bị nhiễm virus”, ông Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, vắc-xin ngừa Covid-19 là vắc-xin mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vắc-xin có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không.

Vaccine của Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2021
Bộ Y tế chính thức phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech
“Ngoài ra, đợt dịch này có nhiều chủng mới, cần có thời gian để nghiên cứu, đánh giá vắc-xin này có hiệu lực bảo vệ tốt với chủng Ấn Độ hay không”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vắc-xin vẫn rất cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy địn.

TP.HCM tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho sinh viên tham gia chống dịch

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 1) tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn thể sinh viên của trường đang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Gò Vấp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
TP.HCM bàn phương án giãn cách quận Gò Vấp sau ngày 14/6

Cụ thể, trong 3 ngày 9-11/6, hơn 200 sinh viên đã được tiêm mũi đầu vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. Để đảm bảo tiến độ công việc tại Trung tâm cũng như an toàn trong mùa dịch, đợt tiêm chủng được chia làm các các buổi với danh sách sinh viên cụ thể, phân bố đều giữa các đội và số lượng mỗi buổi tiêm.

HCDC cho biết các buổi tiêm chủng đã được thực hiện đúng quy trình an toàn, từ khâu lập danh sách, khám sàng lọc, tiêm ngừa cho đến theo dõi sau tiêm và xử trí các biến cố sau tiêm chủng, khai báo theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng.

Theo báo cáo, HCDC chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Một số sinh viên đã gặp các phản ứng sau tiêm như: Sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, ngứa, mệt mỏi, đau tại vị trí tiêm là những phản ứng phổ biến đã được ghi nhận và báo cáo bởi nhà sản xuất. Hiện đa số các sinh viên đã hồi phục sức khỏe, có thể trở lại đảm nhiệm công việc và vẫn sẽ tiếp tục tiến hành khai báo sức khỏe theo mẫu giám sát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала