- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế thông tin chính thức về ca tử vong thứ 60 và 61 liên quan đến Covid-19

© Depositphotos.com / Sudok1Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt.
Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Hai bệnh nhân Covid-19 vừa được công bố tử vong vào chiều 14/6 là cụ bà 87 tuổi ở Bắc Ninh và một người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội, đều có bệnh lý nền nặng.

Chiều 14/6, Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca tử vong liên quan đến Covid-19.  

Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thị sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Thêm 51 ca nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh, Bộ Y tế ban hành nhiều quy định chống dịch mới

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là BN8512, nữ 87 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Người này là mẹ của BN8231; có tiền sử tăng huyết áp, suy tim nhiều năm, nhồi máu cơ tim năm 2017, Parkinson. Bệnh nhân tuổi cao, sức yếu, không tự sinh hoạt cá nhân được mà cần BN8231 chăm sóc hàng ngày.

Ngày 4/6, nũ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh tiến triển xấu dần, suy hô hấp tăng dần nên BN8231 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 7/6 với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS (suy hô hấp tiến triển) do SARS-CoV-2, suy tim tăng huyết áp, Parkinson. Bệnh nhân được can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu và điều trị hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện.

Do tình trạng nhiễm trùng tiến tiến triển nhanh và BN8231 có nhiều bệnh lý nền nặng, bệnh nhân đã đáp ứng kém với điều trị. BN8231 tử vong vào ngày 13/6 với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp, Parkinson.

Trường hợp thứ hai là BN4731, nữ, 60 tuổi, có địa chỉ tại Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử U lympho không Hodgkin phát hiện vào tháng 11/2019, đã hóa trị ổn định. Bệnh nhân được chẩn đoán U lympho không Hodgkin tái phát vào tháng 4/2021 và điều trị hóa trị liệu tại Khoa Nội 7, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm chiến sỹ công an mắc COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
'Cần để dân biết, dân bàn lộ trình tiêm vaccine COVID-19'

Ngày 19/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển điều trị đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. BN4731 được theo dõi sát và điều trị can thiệp sớm bằng thuốc chống viêm, điều chỉnh rối loạn đông máu, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, tình trạng tổn thương phổi tiến triển xấu dần, bệnh nhân phải can thiệp đặt ống nội khí quản ngày 31/5.

BN4731 được điều trị hồi sức bằng thở máy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, phối hợp kháng sinh phổ rộng và thuốc kháng nấm, điều chỉnh rối loạn đông máu, chăm sóc toàn diện. Tình trạng bệnh nhân không đáp ứng điều trị, tổn thương phổi không cải thiện, kết quả cấy dịch phế quản ra nấm Aspergillus.

Bệnh nhân tử vong vào ngày 13/6 với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do SARS-CoV-2, nhiễm nấm Aspergillus xâm lấn trên bệnh nhân U lympho không Hodgkin.

Bộ Y tế ra công văn khẩn, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ngày 14/6, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hoàn thành trước ngày 18/6. 

Khung cảnh vắng vẻ bên trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh sau khi có lệnh phong toả. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Vì sao 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vắc-xin vẫn mắc Covid-19?

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Y tế đã có Quyết định phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đợt 3 cho các đơn vị, địa phương và đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vắc-xin và hoàn thành trước ngày 15/8. Đến nay, tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vắc-xin Covid-19 theo danh sách phân bổ vắc-xin đợt 3 và triển khai tiêm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) thực hiện phân bổ ngay vắc-xin Covid-19 cho các đơn vị để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm chủng hoàn thành trước ngày 18/6; chủ động điều phối vắc-xin cho các đơn vị theo quy định của Bộ; không yêu cầu các đơn vị gửi công văn đề nghị cho Bộ Y tế trước khi điều chuyển.

Các viện đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn. Trường hợp không triển khai kịp thì phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thực hiện việc điều chuyển vaccine cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị các viện tổ chức các đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố thuộc phân vùng quản lý về việc tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sự cố bất lợi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала