Sở Y tế kiến nghị giãn cách xã hội toàn TP HCM thêm 14 ngày

© Ảnh : Văn Hướng -TTXVNKhu vực Công ty Cổ phần TICO tại phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phong tỏa tạm thời để điều tra dịch tễ liên quan đến ca mắc COVID-19.
Khu vực Công ty Cổ phần TICO tại phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương phong tỏa tạm thời để điều tra dịch tễ liên quan đến ca mắc COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã kiến nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP.HCM thêm 14 ngày.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM lên tiếng

Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy; ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.

Mua sắm trực tuyến trên nền tảng thương mại Shopee - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Bùng nổ mua sắm trực tuyến trên Tiki, Shopee, Lazada khi TP. HCM giãn cách xã hội

Lãnh đạo trung ương có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp là quyết định về việc dừng hay tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố và Chỉ thị 16 toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Bởi hôm nay là ngày cuối cùng TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Nghĩa là thời gian giãn cách 14 ngày, tiếp tục bắt đầu từ ngày 15/6.

Lý do, theo ông Bỉnh là mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, nếu gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Ông Bỉnh đề nghị giãn cách xã hội nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Theo quyết định của UBND TP.HCM, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố và Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) diễn ra trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31-5-2021.

TP HCM hiện đang tồn tại 6 cụm dịch

Sau hai tuần giãn cách, lãnh đạo quận Gò Vấp và quận 12 đều đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tốt, tốc độ lây nhiễm giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách và các chuỗi lây nhiễm liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng đã được kiểm soát.

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, chốt chặn tại các ngõ thuộc khối 4, phường Hà Huy Tập, khu vực bệnh nhân sinh sống. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
TP Vinh (Nghệ An) phát hiện bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19covid

Số ca nhiễm mới ở hai địa phương này hầu hết đều là các trường hợp đã cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối và không phát sinh chùm ca bệnh mới. Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP.HCM, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến ngày 13/6 là 821 ca nhiễm, tại tất cả các quận huyện trên địa bàn TP HCM. Tình hình dịch Covid-19 lại có nhiều chuyển biến phức tạp khi xuất hiện các chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Đặc biệt, dịch đã xâm nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là biến chủng Delta (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh, rộng tại thành phố. Ông Bỉnh nói:

"Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đặc biệt, thành phố đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng".

Cụ thể 6 cụm dịch Covid-19 tại TP HCM đang có dấu hiệu lây nhiễm rộng

  1. Ổ dịch Xưởng cơ khí Hóc Môn và Khách sạn Đệ Nhất: Tối 8/6, thành phố ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Bình Chánh. Mỗi bệnh viện có 2 bệnh nhân. Đến nay, cụm lây nhiễm này có tổng cộng 42 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả trường hợp được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần các bệnh nhân.
  2. Ổ dịch chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân): Từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) ngày 5/6 và một người đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết, TP.HCM đã phát hiện 42 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó, một công nhân làm việc tại Công ty PouYuen. Ngày 13/6, quận Bình Tân đã quyết định tạm thời phong tỏa toàn bộ các block của chung cư này để tiến hành lấy mẫu tầm soát, đánh giá nguy cơ.
  3. Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Cụm lây nhiễm được phát hiện từ một người đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6. Đến nay, ngành y tế xác định 7 trường hợp dương tính. Họ là những người sống cùng nhà và đồng nghiệp của ca mắc Covid-19 chỉ điểm.
  4. Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, huyện Hóc Môn: Ngày 5/6, một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn có kết quả dương tính. Đến ngày 13/6, cụm lây nhiễm này có tổng cộng 10 người dương tính với SARS-CoV-2.
  5. Ổ dịch công ty Kim Minh: Từ ca chỉ điểm ban đầu được phát hiện qua khám sàng lọc tại Trạm y tế phường 15 (quận 5), cụm lây nhiễm tại công ty này có 14 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
  6. Ổ dịch điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng: Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các hội viên của điểm nhóm này cư ngụ tại 16/22 quận, huyện, thành phố. Họ tiếp tục lây nhiễm tiếp cho các bệnh nhân tại nơi họ sống và làm việc, hình thành các ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Trước đó, từ ngày 26/5 đến nay, thành phố có có tổng cộng 463 trường hợp dương tính liên quan điểm nhóm tôn giáo này. Trong ngày 13/6, TP.HCM vẫn ghi nhận ca mắc liên quan chùm ca bệnh này, trong đó 10 trường hợp trong khu cách ly tập trung, 3 người sống tại điểm phong tỏa.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
Đợt dịch thứ 4: Chủ tịch TP HCM khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngoài các ổ dịch trên, TP.HCM còn 2 chuỗi lây nhiễm liên quan công ty kiểm toán ở quận 3, được phát hiện ngày 18/5 với bệnh nhân đầu tiên cư ngụ tại chung cư Sunview, TP Thủ Đức. Đến nay, tổng cộng 4 trường hợp dương tính, gồm 2 bệnh nhân phát hiện từ ngày 18/5, một trường hợp công bố ngày 4/6 và ngày 8/6 có thêm một F1 dương tính. Các bệnh nhân này đều đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3): Ổ dịch này đến nay có 7 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 5 bệnh nhân được phát hiện từ 21/5. Hai trường hợp tiếp xúc gần được xác định dương tính ngày 2/6. Đến nay, ổ dịch này chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp liên quan đã được cách ly, giám sát.

Theo cập nhật của Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 12/6, toàn thành phố đã có 11 cơ sở y tế có liên quan ca dương tính, trong đó có 8 phòng khám đa khoa tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала