Ứng dụng đang 'hot' trên Facebook, người dùng có nên lo ngại vê dữ liệu cá nhân?

© Sputnik / Quỳnh NhưỨng dụng Voilá AI Artist
Ứng dụng Voilá AI Artist - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - App chuyển đổi khuôn mặt thành các nhân vật hoạt hình đang gây sốt trên mạng xã hội Việt Nam và nhiều quốc gia. Người dùng cần hiểu rõ những gì trước khi quyết định cài đặt app này?

Không có cái gì là "miễn phí" hoàn toàn

App chuyển đổi khuôn mặt thành các nhân vật hoạt hình "Voilá AI Artist" đang gây sốt trên mạng xã hội Việt Nam và nhiều quốc gia. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu rõ trước khi quyết định cài đặt app này, tương tự như xu hướng FaceApp năm ngoái.

Nguyên mẫu ứng dụng trò chuyện video “ba chiều” Project Starline. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Google giới thiệu ứng dụng video chat "ba chiều"

Không chỉ ở Việt Na, tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng Voilá AI Artist đã có hơn 8 triệu lượt tải trên toàn cầu, theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower. Công cụ này hỗ trợ chỉnh sửa ảnh người dùng thành các nhân vật hoạt hình của Pixar hay Disney. Tuy không có điều khoản gây tranh cãi, đáng lo như FaceApp, "Voilá AI Artist" vẫn có những điều kiện nhất định với người dùng.

Ứng dụng "biến hình" Voilá là công cụ chỉnh sửa ảnh cho phép tải miễn phí trên iOS và Android, giúp người dùng biến ảnh của mình thành bản vẽ tay biếm họa, nhân vật hoạt hình hay một bức tranh ở thời kỳ Phục Hưng. Tuy nhiên, khác với những ứng dụng chỉnh sửa khác được miễn phí vĩnh viễn thì "Voilá AI Artist" chỉ cho phép sử dụng miễn phí 3 ngày, trước khi xuất hiện các màn hình và điều kiện để thu tiền.

Cụ thể, gói Voilá Pro có giá 2 USD/tuần trên Android và 3 USD/tuần cho phiên bản iOS. Để sử dụng app 1 năm, nhà phát triển có các gói ưu đãi hơn như 21 USD/năm cho Android hay 30 USD/năm trên thiết bị Táo khuyết. Người dùng trả tiền sẽ bỏ được quảng cáo, tăng tốc độ xử lý ảnh và mở khóa các tính năng khác như bỏ biểu tượng app khỏi ảnh khi xuất ra.

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển phần mềm của Apple, phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple ở San Jose, California, 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Phần mềm iOS mới nhất có thể làm cho các ứng dụng AppStore phải trả phí

Theo Wired, khi trả tiền thì đúng là app xử lý ảnh nhanh hơn. Tuy nhiên, không thể khẳng định đó là nhờ tính năng tăng tốc xử lý hay do app đã bỏ quảng cáo.

So với các ứng dụng miễn phí thường xuất hiện trên Play Store hoặc AppStore, Voilá có cách thu tiền "bền vững" hơn. Thông thường, người dùng chỉ cần trả một lần khoản tiền khoảng vài USD nếu muốn bỏ quảng cáo, hoặc chấp nhận xem quảng cáo định kỳ để dùng miễn phí.

Với chế độ tính tiền theo tuần, người dùng cũng cần lưu ý việc thanh toán tự động. So với mức giá cả năm, nếu như mua gói tuần chỉ để chỉnh một vài tấm ảnh và quên mất, người dùng có thể mất hàng chục tới cả trăm USD nếu quên bỏ thanh toán tự động. Đây không phải là vấn đề hiếm gặp với những dịch vụ nội dung hoặc trả tiền định kỳ hiện nay. Người dùng cần lưu ý tránh mất tiền lãng phí khi ứng dụng tự động gia hạn.

Người dùng vẫn nên cảnh giác về quyền riêng tư

Giống như tất cả ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu, Voilá AI Artist cũng có thể làm ảnh hưởng quyền riêng tư của người dùng. Theo điều khoản ứng dụng, Voilá được phép chuyển và lưu trữ hình ảnh của người dùng như nhiều app chỉnh sửa khác. Ứng dụng này có thể sử dụng hình ảnh của người dùng cho mục đích quảng cáo của họ mà không cần thông báo hay trả phí.

Grabbike - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
“Ngôi vương” sụp đổ, ứng dụng Now quay sang “chèn ép” tài xế?

Năm 2020, người Việt từng thi nhau đăng ảnh chỉnh sửa từ ứng dụng FaceApp. Cũng giống Voilá, FaceApp đem lại những hiệu ứng như đổi giới tính, làm mặt già hoặc hóa trẻ con. Tuy nhiên, những yêu cầu dữ liệu của FaceApp nhạy cảm hơn nhiều.

Cụ thể, phần cài đặt của FaceApp yêu cầu quyền khởi chạy cùng hệ thống, truy cập bộ nhớ, chạy nền, toàn quyền sử dụng Internet... Như vậy, sau khi cài đặt, FaceApp có quyền tự động khởi chạy, truy cập bộ nhớ và truyền dữ liệu về máy chủ. Nhà phát triển Wemagine.AI của ứng dụng Voilá AI Artist cho biết công ty của họ sẽ xóa dữ liệu sau 24-48h.

Tuy nhiên, khẳng định này vẫn chưa được xác thực. Vì vậy, trang Wired nhận định người dùng cần hiểu rõ việc sử dụng các ứng dụng "biến hình" này có rủi ro nhất định và cần tự chịu trách nhiệm trước khi dùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала