"Dấu hiệu báo động": Các cường quốc hạt nhân gia tăng kho vũ khí

© Ảnh : Public domainBom hạt nhân B61 của Mỹ
Bom hạt nhân B61 của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các cường quốc hạt nhân đã tăng số lượng đầu đạn được triển khai vào năm 2020, theo một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI).
"Theo ước tính, số lượng đầu đạn hạt nhân của các lực lượng tác chiến được triển khai cho đến nay đã lên tới 3 825, tăng từ 3 720 vào đầu năm ngoái", báo cáo của SIPRI cho biết.
"Chín cường quốc hạt nhân - Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và CHDCND Triều Tiên - sở hữu khoảng 13 080 vũ khí hạt nhân vào đầu năm 2021. Con số này ít hơn so với 13 400 vũ khí hạt nhân do các quốc gia nắm giữ, mà SIPRI ước tính vào đầu năm 2020", viện nghiên cứu cho biết.

Nga và Mỹ chiếm hơn 90% kho vũ khí hạt nhân của thế giới

Các nhà nghiên cứu chỉ ra mặc dù thực tế Liên bang Nga và Hoa Kỳ tiếp tục giảm kho vũ khí hạt nhân của mình, mỗi nước đã có thêm khoảng 50 đầu đạn vào đầu năm nay so với một năm trước đó. Theo báo cáo, Nga đã tăng tổng kho vũ khí hạt nhân của mình lên khoảng 180 đầu đạn, chủ yếu thông qua việc triển khai thêm ICBM trên đất liền và tên lửa đạn đạo phóng từ biển.

Hệ thống tên lửa Yars tại Cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Nga lọt vào tốp 5 nước đứng đầu về chi tiêu quân sự

Lực lượng hạt nhân chiến lược của cả hai nước vẫn nằm trong giới hạn được thiết lập bởi Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START III).

"Số lượng đầu đạn tích lũy trong kho dự trữ hạt nhân thế giới hiện đang tăng lên, đó là một dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy xu hướng giảm đặc trưng của các kho vũ khí hạt nhân trên thế giới kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã bị đình trệ", theo lời Hans M.Christensen - chuyên viên cao cấp tại Chương trình của SIPRI về Giải trừ Vũ khí Hạt nhân, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала