NATO tuyên bố xây dựng kế hoạch chống Trung Quốc

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrụ sở NATO tại Brussels
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo của 30 quốc gia thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã bắt đầu quá trình xây dựng một văn kiện cơ sở mới - Khái niệm Chiến lược của liên minh, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2022. Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc được xác định là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của liên minh.

Trong tuyên bố về kết quả của hội nghị thượng đỉnh, CHND Trung Hoa được nhắc đến khoảng 10 lần. Trong thông cáo của các cuộc họp trước tên nước này nói chung không xuất hiện.

"Ảnh hưởng ngày càng tăng và chính sách đối ngoại của Trung Quốc" được xếp thứ tư trong số các mối đe dọa đối với an ninh của liên minh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Tổng thư ký NATO lo lắng về một Trung Quốc hùng mạnh và không chia sẻ các giá trị của liên minh
“Trung Quốc đang tạo ra những rủi ro nghiêm trọng trong lĩnh vực viễn thông, hàng không vũ trụ và không gian mạng”, - tài liệu nhận định.

Liên minh đặc biệt lo ngại về "sự hợp tác của Trung Quốc với Nga trong lĩnh vực quân sự, việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận mà Liên bang Nga đang tiến hành ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".

Đồng thời, NATO dự định sẽ duy trì "đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc, nếu điều đó có thể", trong đó có việc đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu. Tổ chức này cũng kêu gọi Bắc Kinh công khai trong lĩnh vực phát triển tiềm lực hạt nhân và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Trước đó vào ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Moskva và Bắc Kinh đang cố gắng gây chia rẽ trong các đồng minh NATO, song những cam kết về phòng thủ tập thể thì vẫn không thay đổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала