Việc chế tạo vệ tinh thông tin của Angola ở Nga đang gặp nguy do lệnh trừng phạt của Mỹ

© Depositphotos.com / Andrey ArmyagovVệ tinh trên hành tinh trái đất
Vệ tinh  trên hành tinh trái đất - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc chế tạo vệ tinh thông tin AngoSat-2 của Nga đang gặp khó khăn do nhà thầu châu Âu không được phép cung cấp thiết bị điện tử của Mỹ, khiến vệ tinh này có thể phải chế tạo lại, nguồn tin trong ngành tên lửa và vũ trụ cho biết.
"Hoa Kỳ không cho phép công ty châu Âu Airbus cung cấp cho Nga mô-đun phụ tải có ích (Payload module, PLM) có thiết bị chuyển phát để chế tạo vệ tinh AngoSat-2 cho Angola do trong cấu tạo có linh kiện điện tử của Mỹ", - nguồn tin cho biết.

Nguyên nhân là do kể từ tháng 5/2021, Hoa Kỳ đã cấm hoàn toàn việc cung cấp cho Nga thiết bị điện tử không gian của Mỹ theo các yêu cầu quy định ITAR về xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ mang tính quốc phòng.

Bão Florence, được chụp bởi phi hành gia Alexander Gerst từ trạm vũ trụ ISS - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2019
Chính phủ sẽ thảo luận hiệp định hợp tác với Angola trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ

Theo nguồn tin, việc nhà thầu từ chối cung cấp thiết bị điện tử đã buộc bên sản xuất phải sửa đổi các giải pháp sơ đồ kỹ thuật trong vệ tinh và thỏa thuận lại về việc này với bên đặt hàng.

Hợp đồng giữa Nga và Angola

Năm 2009, Nga và Angola đã ký hợp đồng chế tạo vệ tinh thông tin liên lạc AngoSat-1 tại Tập đoàn tên lửa - vũ trụ Energia (doanh nghiệp thuộc Roscosmos). Vệ tinh được phóng vào tháng 12/2017, nhưng đã bị mất liên lạc ngay sau khi được đưa lên quỹ đạo.

Vào tháng 4/2018, Nga và Angola đã thỏa thuận chế tạo vệ tinh AngoSat-2 để thay thế AngoSat-1. Đồng thời, bảo hiểm chỉ chi trả một nửa chi phí chế tạo vệ tinh mới. Việc chế tạo vệ tinh AngoSat-2 cũng được giao cho RSC Energia, nhưng vào tháng 5/2020 được biết là theo yêu cầu của phía Angola, công việc này đã được chuyển giao cho công ty “Hệ thống vệ tinh thông tin mang tên Reshetnev”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала