Việt Nam Ấn Độ tăng hợp tác quân sự: Hà Nội có mua tên lửa, vũ khí của New Delhi?

© AFP 2023 / RaveendranTên lửa BrahMos
Tên lửa BrahMos  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Việt Nam và Ấn Độ nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma vừa có cuộc trao đổi quan trọng.

Dư luận đặc biệt quan tâm, đằng sau hàng loạt cuộc trao đổi của lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Bộ quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ, liệu Hà Nội có mua sắm tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình BrahMos, tên lửa phòng không tầm trung Akash và nhiều khí tài quân sự khác của New Delhi hay không?

Việt Nam luôn coi Ấn Độ là ‘người bạn chân thành, tin cậy’, ủng hộ chính sách ‘Hành động hướng Đông’ của New Delhi, trong khi đó, Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực, các gói viện trợ, tín dụng, hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Việt Nam coi Ấn Độ là ‘người bạn chân thành’

Các động thái hơp tác quân sự quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh một số quốc gia vẫn có ‘hành động đơn phương’, gây hấn, đe dọa an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực thu hút sự chú ý từ dư luận.

Như lãnh đạp cấp cao chính quyền New Delhi từng tuyên bố - Việt Nam là trụ cột trong chính sách ‘Hành động hướng Đông’ của Ấn Độ, đồng thời là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Máy bay trực thăng chiến đấu hạng nhẹ HAL Black Tiger (LCH) trong chuyến bay diễn tập của Không quân Ấn Độ ở Pokhran - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2019
Vì sao Việt Nam chưa muốn mua trực thăng LCH của Ấn Độ?
Theo giới quan sát quốc tế, Ấn Độ ngày càng đặt ưu tiên phát triển quan hệ với ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh tăng cường tuyên bố chủ quyền rộng lớn ‘thách thức tính thượng tôn pháp luật’ ở Biển Đông cũng như duy trì thế bành trướng trong khu vực.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tin rằng, Ấn Độ vẫn được xem là ‘một thế lực có thể cầm chân’ Trung Quốc trong khu vực. Hợp tác với Ấn Độ cũng đem lại rất nhiều lợi thế cho các quốc gia Đông Nam Á.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, hôm 14/6 vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách ngoại giao, tình báo, công tác gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc đã có buổi gặp gỡ với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Theo đó, tại cuộc gặp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu với Đại sứ Verma bày tỏ cảm ơn tình cảm và sự quan tâm, ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và hai quân đội Việt Nam - Ấn Độ nói riêng của Đại sứ Pranay Verma.

Đáng chú ý, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi Ấn Độ là người bạn chân thành, tin cậy.

Hợp tác quốc phòng - an ninh Việt - Ấn: Liệu có mua sắm khí tài quân sự?

Tại cuộc gặp với Đại sứ Verma, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” của Chính phủ Ấn Độ.

BrahMos - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2018
Ấn Độ khẳng định Việt Nam muốn mua tên lửa Brahmos
Cần nhắc lại rằng, Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng, có mối liên hệ, gắn kết lâu đời về lịch sử, văn hóa từ hàng nghìn năm.

Đến thời điểm này, Ấn Độ vẫn tiếp tục xem trọng vị trí và vai trò ngày càng gia tăng của khu vực Đông Nam Á, coi Đông Nam Á là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của mình, trên cơ sở thúc đẩy một cách toàn diện quan hệ với Đông Nam Á các chính sách thể hiện cả ‘sức mạnh cứng rắn’ lẫn ‘sức mạnh mềm’. Do đó, việc thúc đẩy duy trì các mối liên lạc về hợp tác quân sự - quốc phòng với Việt Nam là điều cần thiết.

Riêng đối với lĩnh vực hợp tác quốc phòng- quân sự -an ninh, Ấn Độ tích cực triển khai hợp tác với nhiều nước Đông Nam Á, trong đó, coi Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng.

Hợp tác quốc phòng và an ninh vẫn luôn được coi là trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

© Gurinder Osan, FileBrahMos
Việt Nam Ấn Độ tăng hợp tác quân sự: Hà Nội có mua tên lửa, vũ khí của New Delhi? - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
BrahMos

Kể từ chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố cung cấp cho Việt Nam khoản vay tín dụng 500 triệu USD để nâng cấp trang thiết bị quân sự và chi mua sắm quốc phòng khác.

Trong đó, đáng lưu ý, có nhiều thông tin đồn đoán về việc mua hệ thống tên lửa diệt hạm BrahMos, tên lửa phòng không tầm trung Akash và nhiều khí tài quân sự khác

© AFP 2023 / Prakash SinghTên lửa phòng không Ấn Độ "Akash"
Việt Nam Ấn Độ tăng hợp tác quân sự: Hà Nội có mua tên lửa, vũ khí của New Delhi? - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Tên lửa phòng không Ấn Độ "Akash"

Thực tế cho thấy, thời gian qua, Ấn Độ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập hải quân với Singapore cũng như thực hiện các chuyến thăm các cảng thuộc Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam trong thời gian qua với tần suất ngày càng lớn.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng tích cực “thắt chặt sợi dây liên kết” với Việt Nam và ASEAN thông qua việc tham gia cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), nhằm duy trì những vấn đề then chốt mà các nước Đông Nam Á đều quan tâm, như an ninh khu vực, tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời, đáp ứng lợi ích tổng thể của Ấn Độ về duy trì tiếng nói, tầm ảnh hưởng và sự liên hệ với các quốc gia đối tác trong khu vực.

BrahMos - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2018
Báo Trung Quốc đơm đặt Việt Nam tìm “đồng minh” hậu thuẫn ở Biển Đông
Hồi cuối tháng 12/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc (khi đang giữ chức Thủ tướng của Việt Nam) và nhà lãnh đạo Modi đồng chủ trì Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ, đồng thời chứng kiến các bộ ngành hai nước ký 7 văn kiện và công bố 3 chương trình hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân dân sự, dầu khí, năng lượng sạch, y tế, hợp tác phát triển, bảo tồn di sản và giao lưu văn hoá giữa hai bên.

Hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ cuộc trao đổi cấp cao cũng đánh giá cao về kết quả triển khai thành công dự án đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam bằng gói tín dụng quốc phòng 100 triệu USD của Ấn Độ và việc chuyển giao tàu đã hoàn thành cho Việt Nam, hạ thuỷ các tàu sản xuất tại Ấn Độ, đặt ky các tàu sản xuất tại Việt Nam.

Cùng với đó, người đứng đầu hai Chính phủ cũng tái khẳng định việc thúc đẩy sự hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, hỗ trợ sự phát triển của nhau và củng cố sự hợp tác nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu. Việt Nam và Ấn Độ cùng khẳng định tầm quan trọng của thúc đẩy trật tự dựa trên luật pháp tại khu vực, bao gồm việc ủng hộ luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS.

Hai bên đã nhất trí rằng một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh, tự do, mở, bao trùm và trên cơ sở luật pháp là lợi ích chung của tất cả các nước.

Tiếp đến, hồi đầu năm nay, bình luận về khả năng Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cũng như vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ chỉ là một trong những mảng hợp tác giữa hai nước.

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamNguyễn Xuân Phúc và Narenda Modi
Việt Nam Ấn Độ tăng hợp tác quân sự: Hà Nội có mua tên lửa, vũ khí của New Delhi? - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Nguyễn Xuân Phúc và Narenda Modi

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam về công nghiệp quốc phòng

Với việc Việt Nam – Ấn Độ thường xuyên trao đổi cấp cao về hợp tác quân sự quốc phòng, những thông tin liên quan đến việc mua sắm khí tài quân sự giữa Hà Nội và New Delhi luôn được quan tâm đặc biệt.

Trở lại với cuộc gặp giữa Đại sứ Pranay Verma và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hôm 14/6, đại diện chính quyền New Delhi bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam, góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tên lửa phòng không Ấn Độ Akash - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2018
Việt Nam có chọn Akash-NG của Ấn Độ?
Đại sứ nêu rõ, trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, các nội dung hợp tác quốc phòng an ninh Việt Nam - Ấn Độ vẫn được hai bên tích cực thúc đẩy và triển khai, thu được những kết quả quan trọng.

Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác và hoạt động trao đổi, tiếp xúc lẫn nhau, triển khai hiệu quả hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Đại sứ Verma nhấn mạnh việc thúc đẩy triển khai các gói viện trợ, tín dụng, hợp tác giữa các quân, binh chủng, công nghiệp quốc phòng, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hỗ trợ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19 giữa quân đội Việt Nam - Ấn Độ.

Trước đó, hôm 7/6, Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh mặt đất Ấn Độ tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ.

Tại buổi làm việc giữa Thiếu tướng Vũ Cương Quyết Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng và Trung tướng V.K Ahluwalia, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh mặt đất Ấn Độ, hai bên đánh giá cao sự phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn, đồng thời nhất trí các chủ trương, biện pháp chung nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương phù hợp với khả năng của Hà Nội và New Delhi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала