Bốn tàu tuần tra Trung Quốc tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp

CC BY-SA 2.0 / Al Jazeera English / Senkaku/DiaoyuĐảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông.
Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bốn tàu tuần tra của Cảnh sát biển CHND Trung Hoa đã tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông vào hôm thứ Tư 16/6, Kyodo đưa tin.

Theo hãng tin, tàu Trung Quốc tiến vào khu vực này lần đầu tiên ngày 29/5; tổng cộng, từ đầu năm đến nay đã có 21 lần xảy ra sự việc tương tự.

Ngoài ra, các tàu tuần tiễu của Trung Quốc trong 124 ngày đã liên tục qua lại gần khu vực mà Nhật Bản coi là lãnh hải của mình. Đó là thời gian lâu nhất tàu Trung Quốc hiện diện tại đây kể từ năm 2012, khi chính quyền Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku.

Các thành viên nhóm Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Quân đội Nhật Bản chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là chủ đề của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố rằng nước này đã chiếm giữ chúng từ năm 1895; Bắc Kinh nhắc lại rằng trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, hòn đảo thuộc giám sát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Ở Đài Loan và ở lục địa Trung Quốc cho rằng Nhật Bản giữ quần đảo này bất hợp pháp.

Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu yêu cầu các hòn đảo từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ xảy ra trầm trọng hơn nữa sau khi chính phủ Nhật Bản năm 2012 đã mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, bằng cách đó nhấn mạnh tình trạng quốc gia của chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала