Chính quyền Trung Quốc phủ nhận dữ liệu của CNN về mức độ bức xạ tăng xung quanh nhà máy điện hạt nhân «Taishan»

© Ảnh : EDF EnergyNhà máy điện hạt nhân Taishan
Nhà máy điện hạt nhân Taishan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Bộ Bảo vệ Môi trường Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lên tiếng bác bỏ thông tin của kênh truyền hình Mỹ CNN về việc rò rỉ phóng xạ và mức độ gia tăng bức xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân «Taishan», theo một thông cáo phát hành hôm thứ Tư của bộ này.

Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân «Taishan»

"Sự gia tăng mức độ bức xạ trong mạch sơ cấp và sự cố rò rỉ bức xạ là những thứ hoàn toàn khác nhau và không có điểm chung", tài liệu cho biết. "Mạch sơ cấp nằm bên trong lò phản ứng. Chỉ cần thực hiện các yêu cầu về mức áp suất trong hệ thống nước làm mát lò phản ứng và độ kín của ngăn chứa thì sẽ không xảy ra sự cố rò rỉ bức xạ ra môi trường, hiện hai rào cản này an toàn", thông cáo cho biết.

Bộ này lưu ý cho đến nay, các phương tiện giám sát và kiểm soát bức xạ bức xạ trong khu vực nhà máy điện hạt nhân «Taishan» không cho thấy bất kỳ thay đổi nào trong môi trường bức xạ, các chỉ số nằm trong tiêu chuẩn và không ghi nhận sự phát thải nào.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Chính quyền Nhật Bản tạm dừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất cả nước
"Văn phòng Nhà nước về An toàn Hạt nhân đã phê duyệt các tiêu chuẩn kỹ thuật cho giá trị tối đa của hoạt độ bức xạ và hóa học cụ thể của khí thải đối với chất làm mát trong mạch chính của nhà máy điện hạt nhân «Taishan». Những giá trị này cần thiết để kiểm soát hoạt động và không liên quan đến việc phát hiện phóng xạ ra bên ngoài, do đó thông tin của kênh truyền hình CNN là không chính xác về mặt khái niệm ", tài liệu cho biết.

"Mối đe dọa phóng xạ"

Trước đó, CNN dẫn các nguồn tin cho biết, tuần trước chính phủ Mỹ đã nhận được thông báo mối đe dọa phóng xạ" tại nhà máy điện hạt nhân Taishan của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông và hiện đang kiểm tra thông tin này. Tin lưu ý rằng lời cảnh báo đến từ Framatome, một công ty của Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy điện hạt nhân. Trong thư, Framatome cho biết cơ quan quản lý Trung Quốc đã nâng giới hạn phát hiện bức xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân để tránh đóng cửa cơ sở này.

Sau đó, công ty phát điện Pháp Électricité de France (EDF) cho biết việc phát thải khí hiếm tại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc Taishan xảy ra với khối lượng không vượt quá định mức, đây không phải là trường hợp khẩn cấp.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала