Liên Xô đã "giúp" Mỹ chế tạo máy bay trinh sát siêu thanh như thế nào?

© Ảnh : NASA Máy bay trinh sát siêu thanh Lockheed SR-71 Blackbird.
Máy bay trinh sát siêu thanh Lockheed SR-71 Blackbird. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ National Interest viết, Liên Xô đã vô tình "giúp" Hoa Kỳ chế tạo máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 Blackbird.

Theo Trevor Filsett, tác giả bài báo, Blackbird ("Chim đen") đã trở thành một loại biểu tượng cho sức mạnh của Không quân Mỹ, cũng như biểu tượng cho sự sáng tạo của các nhà sản xuất máy bay.

Vai trò quan trọng của Liên Xô

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không nên quy công trạng chỉ cho riêng mình, bởi vì Liên Xô đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mẫu máy bay này. Sự thực là cơ sở của SR-71 là máy bay trinh sát Lockheed A-12, được sản xuất chủ yếu từ nhôm. Thiết kế khí động học của nó cho phép phi cơ bay với tốc độ hơn 2.000 dặm một giờ.

Chiếc máy bay Xô-viết Il-10M. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
«Xe tăng bay». Dân Mỹ ca ngợi chiếc máy bay tấn công nổi tiếng của Liên Xô
"Tốc độ đáng kinh ngạc này hàm ý rằng máy bay không cần phải né tránh tên lửa phòng không hay chống lại chúng theo cách nào đó, vì đơn giản là SR-71 Blackbird có thể vượt qua những thiết bị này một cách đơn giản", - nhà báo viết.

Tuy nhiên, vật liệu nhôm không thể chịu được nhiệt độ cao, điều không thể tránh khỏi ở tốc độ như vậy, vì vậy các nhà phát triển bắt đầu thử nghiệm với titan để kết hợp giữa tính năng nhẹ và độ bền. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ không có đủ trữ lượng kim loại này, trong khi Liên Xô xuất khẩu nguyên liệu này rất nhiều. Kết quả là Cục Tình báo Trung ương đã tiến hành một hoạt động bí mật mua titan thông qua bên trung gian, đó là các tập đoàn và các nước thứ ba.

"Tất nhiên, Liên Xô chắc chắn sẽ không bán titan cho Mỹ nếu biết rằng nguyên liệu này sẽ được dùng để chế tạo máy bay. Kể cả khi Mỹ không nêu mục đích nhập khẩu, thì Matxcơva nhất định sẽ dè chừng khi thấy nước này tự nhiên lại mua một lượng titan lớn như vậy", - Filset kết luận.

Máy bay siêu thanh Lockheed SR-71 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 12 năm 1964, đến năm 1998 nó được cho ngừng hoạt động. Tổng cộng Mỹ đã sản xuất 32 máy bay SR-71 Blackbird.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала