Ông Putin tuyên bố: Các đại sứ Nga và Hoa Kỳ sẽ làm việc trở lại

© POOL / Chuyển đến ngân hàng ảnhGeneva vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ J. Biden
Geneva vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ J. Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, nơi nhà lãnh đạo Nga gặp người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng các đại sứ của hai nước sẽ trở lại với công việc của họ.
«Cụ thể là khi nào - ngày mai, ngày kia - thì đây là câu hỏi thuần tuý kỹ thuật», - ông nói.

Hồi tháng 3, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đã được mời về Matxcơva để tham vấn. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống trả lời phỏng vấn của ABC News, ông Joe Biden tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Nga «trả tiền để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ».  Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định là «Có» khi nhận câu hỏi liệu ông có coi Vladimir Putin là «tên giết người» hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Tổng thống Nga Putin nói đùa với ông Biden và ngôn ngữ cơ thể trong hội đàm

Trung tuần tháng 4, Hoa Kỳ đã áp đặt gói trừng phạt kế tiếp nhằm chống Nga. Trong khuôn khổ các biện pháp này, 32 cá nhân và pháp nhân rơi vào diện chịu các hạn chế. Ngoài ra, Washington công bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Hoa Kỳ tuyên bố Nga là kẻ thù

«Hoa Kỳ tuyên bố Nga là kẻ thù của họ, là đối thủ, và Quốc hội Mỹ đã làm điều này vào năm 2017. Họ đã đưa vào Luật pháp Hoa Kỳ các điều khoản rằng Hoa Kỳ cần duy trì các quy tắc và trật tự quản trị dân chủ ở đất nước của chúng ta và hỗ trợ các tổ chức chính trị», - Tổng thống Putin nói.

Ông Biden đã giải thích với ông Putin sau lời nói về «tên giết người»

Ông Putin tuyên bố rằng ông hài lòng với lời giải thích của ông Biden qua điện thoại về những phát biểu gay gắt nhắm vào cá nhân ông.

«Về những tuyên bố gay gắt: chà, có thể nói gì nhỉ, tất cả chúng ta đều biết những tuyên bố này. Sau đó Tổng thống Biden đã gọi điện cho tôi, chúng tôi giải thích, tôi bằng lòng với những lời phân trần này, ông ấy đề nghị gặp gỡ, đây là sáng kiến ​​của ông ấy, và chúng tôi đã gặp nhau», - Tổng thống Putin nói tại họp báo sau cuộc hội đàm với ông Biden ở Geneva.

Trước đó, khi nhận câu hỏi của truyền thông, rằng liệu ông có coi người đồng cấp Nga là «tên giết người» hay không, Biden đã trả lời rằng «Có». Ông ta cũng nói rằng Putin sẽ phải «chịu trách nhiệm» vì dường như đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

© AFP 2022 / Mikhail Metzel / SPUTNIKTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange
Ông Putin tuyên bố: Các đại sứ Nga và Hoa Kỳ sẽ làm việc trở lại - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange

Nga và Hoa Kỳ có khả năng cùng nhau giải quyết mọi vấn đề

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng không có một vấn đề nào mà LB Nga và Hoa Kỳ không thể cùng nhau giải quyết.

«Nếu chúng ta cùng nhau, trong đó bao gồm tất cả các nước hữu quan, mà có lẽ trước hết là các nước thành viên của Hội đồng Bắc Âu, sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết tất cả những vấn đề này... Tôi không nghi ngờ gì rằng chúng ta sẽ tìm ra tất cả giải pháp, tìm ra mọi cách tháo gỡ. Tôi  không thấy có vấn đề nào mà chúng ta không thể giải quyết», - ông Putin nói trong họp báo sau cuộc hội đàm với ông Joe Biden ở Geneva, để trả lời cho câu hỏi về cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga đang quân sự hóa Bắc Cực.
«Đáy» trong quan hệ của Nga với Hoa Kỳ
«Bây giờ tôi khó nói, bởi vì tất cả những hành động gắn với sự xấu đi của quan hệ Nga-Mỹ không phải là do chúng tôi, mà do phía Mỹ khởi xướng. Các nghị sĩ là những nhà sáng tạo: họ còn nghĩ ra những gì ở đó nữa thì tôi không biết», - ông Putin nói trong họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Geneva.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva, trả lời cho câu hỏi - ông có nhận được sự đảm bảo nào trong cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Joe Biden, rằng trong tương lai gần Hoa Kỳ sẽ không áp đặt trừng phạt chống Nga, như đã diễn ra vào năm 2016 sau cuộc gặp với ông Donald Trump, - Tổng thống Putin đáp rằng ông không biết ở Hoa Kỳ có tâm trạng như thế nào trên chính trường trong nước.

© Sputnik / Sergey Bobylev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh Geneva
Ông Putin tuyên bố: Các đại sứ Nga và Hoa Kỳ sẽ làm việc trở lại - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh Geneva
«Có những nhân vật phản đối việc phát triển quan hệ với Nga, có những người ủng hộ. Thế lực nào sẽ chiếm ưu thế, tôi khó nói. Nhưng nếu sau cuộc gặp của chúng tôi sẽ bắt đầu những bước đi mà bạn còn nhớ vào năm 2016, điều đó có nghĩa là một cơ hội kế tiếp bị bỏ lỡ», - ông nói thêm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала