Từ “xoài cây kem” tới chuyện xuất khẩu sản phẩm hoa quả tươi của Việt Nam sang Nga

© Ảnh : Pixabay / Antonio Cansino Xoài
Xoài  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Theo Bộ Công Thương, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Nga đạt 54,4 triệu USD, tăng 58,7%. Còn 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu rau quả sang Nga đạt 26,2 triệu USD, tăng 32,4%.

Bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Nga năm 2020 và trong năm nay tăng mạnh. Theo Tổng cục Hải quan, mặc dù Nga có tiềm năng về nông nghiệp rất lớn, với 8% diện tích đất canh tác toàn thế giới, nhưng sản xuất rau quả của nước Nga vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân chính là ở Nga chủ yếu chỉ canh tác được một mùa. Vào mùa lạnh rau quả sản xuất trong điều kiện nhà kình chi phí rất cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ rau quả và trái cây của người Nga ngày càng tăng. Nga là một trong những nước nhập khẩu trái cây và rau lớn nhất thế giới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể khai thác thị trường rất tiềm năng này.

Từ câu chuyện của một công ty nhỏ

Sản phẩm mít đông lạnh, dứa đông lạnh, xoài đông lạnh, xoài sấy, …từ trái cây tươi của Việt Nam đang được công ty LAO VIET FOODS CO., LTD sản xuất, chế biến và xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Bulgaria, Đức, và tất nhiên, cả thị trường Nga. LAO VIET FOODS nỗ lực thâm nhập nhập thị trường Nga, không phải chỉ vì chủ là người Nga, mà nhu cầu của thị trường Nga trước những sản phẩm trên ngày càng tăng.

“Từ năm nay, chúng tôi đã mở nhà máy chế biến trái cây tại tỉnh An Giang. Tại nhà máy, chúng tôi chế biến sản phẩm trái cây cấp đông, sản phẩm chính là trái cây đóng gói, xoài, đu đủ đỏ, dứa, mít đã được chế biến và các loại trái cây khác mà khách hàng có nhu cầu”, - Anh Anton Novoselov, giám đốc công ty LAO VIET FOODS nói với Sputnik.
© Ảnh : LAO VIET FOODSCơ sở chế biến hoa quả tươi của công ty LAO VIET FOODS
Từ “xoài cây kem” tới chuyện xuất khẩu sản phẩm hoa quả tươi của Việt Nam sang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Cơ sở chế biến hoa quả tươi của công ty LAO VIET FOODS

Anton Novoselov đã có 14 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm tại Việt Nam. Trước khi làm việc với trái cây, anh đã làm việc khá lâu trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm và sản xuất thực phẩm đông lạnh tiện lợi.

“Kinh nghiệm vô giá đã giúp tôi dễ dàng bước vào lĩnh vực kinh doanh chế biến trái cây. Công ty chúng tôi bán trái cây tươi từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar”, - Anh Anton Novoselov chia sẻ với Sputnik.

Làm phong phú các sản phẩm từ trái cây tươi của Việt Nam đang rất được các công ty xuất khẩu sản phẩm từ trái cây chú trọng. Ví dụ, hiện nay, LAO VIET FOODS đã thành thạo việc sản xuất và đóng gói trái cây nghiền và trái cây trên que. Về trái cây trên que, công ty này là một trong những công ty đầu tiên ở Việt Nam cung cấp sản phẩm độc đáo này cho người nước ngoài.

“Mỗi gói chứa một loại trái cây tự nhiên đã được gọt vỏ và đông lạnh, được đóng gói như một cây kem, chúng tôi luôn nói với khách hàng rằng chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn mùa hè và hương vị của mùa hè quanh năm!”, - Anh Anton Novoselov phát biểu với Sputnik.
© Ảnh : LAO VIET FOODSXoài que kem
Từ “xoài cây kem” tới chuyện xuất khẩu sản phẩm hoa quả tươi của Việt Nam sang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Xoài que kem

Thị trường Nga còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khai thác

Nhu cầu mua các sản phẩm từ trái cây tươi của Việt Nam ngày càng tăng, vì vậy, nguồn cung từ Việt Nam cũng ngày càng tăng năng lực sản xuất.

Ngũ cốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Bộ Nông nghiệp Nga nói về tốc độ tăng trưởng kim ngạch hàng hóa nông sản với Việt Nam

Ví dụ như LAO VIET FOODS có 36 nhân sự thường trực, nhưng đã phải thu hút tới 300 người để đáp ứng các đơn hàng lớn vào những thời điểm cần thiết.

“Chúng tôi có kế hoạch mở rộng sản xuất vào cuối năm 2021, vì nhu cầu về các sản phẩm chúng tôi sản xuất đang tăng trên thị trường thế giới”, - giám đốc công ty LAO VIET FOODS  phát biểu với Sputnik.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu thuộc Bộ Công thương Việt Nam, trong 5 thị trường thuộc khối EAEU, mặt hàng rau quả của Việt Nam gần như chỉ mới tiếp cận được thị trường Nga, trong khi xuất khẩu vào các nước Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan là không đáng kể. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Nga đạt 54,4 triệu USD, tăng 58,7%, chiếm tỷ trọng 1,67% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước. 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu rau quả sang Nga đạt 26,2 triệu USD, tăng 32,4%, chiếm tỷ trọng 1,91%.

“Mặc dù xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Nga mới chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ, song kể từ khi Hiệp định thương mại tự do VN-EAEU có hiệu lực vào năm 2016, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả bình quân hàng năm đã đạt vào khoảng 20%, là một con số rất tích cực”, - Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công thương nói với Sputnik.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn tại Summit ASEAN 35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2019
Bộ trưởng Công Thương VN nói với Sputnik: Triển vọng hợp tác trong khuôn khổ FTA Việt Nam-EAEU và ASEAN
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Nga dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới do còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khai thác, bởi sản xuất rau quả của Nga vẫn còn hạn chế, đồng thời do điều kiện khí hậu nên Nga không sản xuất được các loại rau quả vùng nhiệt đới. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ rau và trái cây của người dân Nga ngày càng tăng cao; do đó, Nga phải nhập khẩu tới 2/3 lượng rau quả tiêu thụ hàng năm.

“Để tiếp tục duy trì tăng trưởng và nâng cao thị phần xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Nga và các nước EAEU, các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin về việc thực thi Hiệp định Việt Nam - EAEU; đồng thời chú trọng đến công tác bảo đảm uy tín và chất lượng sản phẩm trong xuất khẩu sang khu vực thị trường này. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú trọng thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm rau quả chế biến, để giảm thiểu rủi ro về chi phí vận chuyển, bảo quản, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của ngành rau quả Việt Nam tại khu vực thị trường này” - . Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công thương nhấn mạnh với Sputnik.

Đại dịch đã có ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hoa quả tươi và sản phẩm từ hoa quả tươi của Việt Nam, nhưng những công ty nào biết đa dạng hóa nguồn cung trái cây, làm việc nhất quán trong thời kỳ đại dịch, tuân thủ tất cả các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh dịch tễ thì có thể lạc quan về tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала