Biden tuyên bố: Chương trình nghị sự của Mỹ không nhằm chống Nga

© Sputnik / POOL / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ tại Geneva
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ tại Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, tại cuộc gặp ở Geneva, ông đã tuyên bố với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin rằng chương trình nghị sự của Hoa Kỳ không theo hướng nhằm chống Nga.
«Tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng chương trình nghị sự của tôi không nhằm chống Nga hay bất cứ ai khác, mà nhằm phục vụ nhân dân Mỹ. Đấu tranh với đại dịch, phục hồi nền kinh tế của chúng tôi, khôi phục mối quan hệ trên toàn thế giới với các đồng minh và bạn bè của chúng tôi, và bảo vệ nhân dân Mỹ. Đó là trách nhiệm của tôi trên cương vị Tổng thống», - ông Biden nói trong họp báo sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga.

Nga không nên ra lệnh cho thế giới

Tổng thống Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Nga không nên ra lệnh và đặt quy tắc cho thế giới.

Đồng thời ông không nghĩ rằng ông Putin muốn chiến tranh lạnh. Theo quan điểm của Tổng thống Biden, chiến tranh không có lợi cho LB Nga hay Hoa Kỳ, và Putin hiểu rõ điều này.

Geneva vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ J. Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Ông Putin tuyên bố: Các đại sứ Nga và Hoa Kỳ sẽ làm việc trở lại

Tại sao Biden lại nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với Tổng thống Putin?

Hoa Kỳ sẽ luôn luôn đặt nhân quyền trong chương trình nghị sự đàm phán với Nga, bởi đó là một trong những giá trị cơ bản của họ. Điều này do Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hôm thứ Tư sau cuộc gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

«Tôi đã nói với Putin rằng nhân dân Mỹ sẽ không bao giờ tin tưởng Tổng thống nếu như ông ấy không bảo vệ các giá trị dân chủ và quyền tự do phổ quát của toàn thể mọi người. Đây là một phần DNA của đất nước chúng tôi. Vì vậy, tôi đã nói rằng vấn đề nhân quyền sẽ luôn được đặt trên bàn đàm phán», - ông Biden nói. 
«Vấn đề không phải là ở chỗ theo dõi truy tội Nga về vi phạm nhân quyền, mà là ở chỗ, chúng ta là ai», - ông Biden nói thêm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận xét về bầu không khí của hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga. Tổng thống Biden gọi cuộc gặp cấp cao này là tốt lành và tích cực. Ông lưu ý rằng bây giờ Hoa Kỳ có cơ sở rõ ràng để làm việc và xây dựng quan hệ với Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала