Sau ông Nguyễn Xuân Anh, tấm bằng giả khiến ông Lê Văn Hưng ‘bay chức’

© REUTERS / Hannah McKaySinh viên tốt nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Từ sau ‘vết xe đổ’ liên quan tấm bằng đào tạo tiến sĩ ở Mỹ ‘có vấn đề’ của cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, nhiều quan chức, cán bộ ở Việt Nam liên tục ‘ngã ngựa’ chỉ vì dùng bằng cấp giả mạo, hay nói nhẹ nói tránh là “không hợp lệ”.

Điển hình như trường hợp mới nhất của ông Lê Văn Hưng, Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh, Thanh Hóa. Vị lãnh đạo này đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cách hết mọi chức vụ trong Đảng cũng chỉ vì tấm bằng tốt nghiệp THPT giả.

Ông Lê Văn Hưng ‘bay chức’ vì dùng bằng tốt nghiệp THPT giả

Ngày 18/6, tin tức về việc ông Lê Văn Hưng, Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh, Thanh Hóa bị ‘bay chức’ do xài bằng giả lan truyền rộng rãi trên báo chí và các mạng xã hội.

Bằng cấp - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả: Bộ Công an đề nghị truy tố 10 bị can
Cụ thể, hôm nay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa thông báo cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh.

Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân khiến ông Lê Văn Hưng bị cách hết mọi chức vụ trong Đảng là do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nêu rõ, ngoài xử lý kỷ luật về mặt Đảng, ông Lê Văn Hưng còn bị xử lý kỷ luật hành chính và đoàn thể theo quy định.

Vụ ông Lê Văn Hưng: Chờ ý kiến chỉ đạo theo

Về vụ việc dùng bằng giả của ông Lê Văn Hưng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh Lê Đức Chung thông tin với báo chí cho biết, sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Văn Hưng, quy trình xử lý tiếp theo đối với vị cán bộ này vẫn đang được tiến hành theo quy định.

Cụ thể, theo ông Lê Đức Chung, cũng như đã nêu trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, cùng với việc xử lý kỷ luật về Đảng, ông Hưng sẽ bị xử lý kỷ luật về hành chính và đoàn thể.

Ông Lê Đức Chung nhấn mạnh, hiện quy trình kỷ luật ông Hưng vẫn “đang chờ ý kiến chỉ đạo tiếp”.

“Việc thực hiện chính sách cán bộ với ông Hưng sau khi bị kỷ luật về Đảng, Ban thường vụ Huyện ủy Lang Chánh đang chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh nói.

Vụ Chủ nhiệm UBKT huyện Lang Chánh Lê Văn Hưng dùng bằng giả

Hồi đầu tháng 6 năm nay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra phản ánh thông tin về việc ông Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh dùng bằng cấp giả (bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ).

Công an tỉnh Hưng Yên ngăn chặn hoạt động sản xuất, mua bán tài liệu giả. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Triệt phá đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả quy mô lớn

Sau quá trình kiểm tra, xem xét nội dung, tính chất và mức độ cũng như nguyên nhân vi phạm, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Hưng.

Ông Lê Văn Hưng sinh năm 1969, dân tộc Mường, quê ở xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, từng trải qua nhiều chức vụ ở các đơn vị như Tòa án Nhân dân huyện Lang Chánh, UBND huyện Lang Chánh và Huyện ủy Lang Chánh.

Đáng chú ý, tại Đại hội Đảng bộ huyện Lang Chánh nhiệm kỳ 2020-2025, ông Lê Văn Hưng được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, tham gia Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lang Chánh.

Tuy nhiên, trước ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp hôm 223/5 vừa qua, ông Lê Văn Hưng đã bị xóa tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện Lang Chánh (lẽ ra đơn vị bầu cử mà vị này tham gia là tại xã Tân Phúc) do trong quá trình thẩm định hồ sơ không đảm bảo được các tiêu chuẩn.

Sau đó chính bản thân ông Lê Văn Hưng cũng đã có đơn xin rút khỏi danh sách vì lý do sức khỏe.

Bài học từ ‘vết xe đổ’ của cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Sự việc ‘bay chức’ của ông Lê Văn Hưng vì bị phát hiện sai phạm dùng bằng cấp giả, không hợp pháp, không hợp lệ, tại Việt Nam, không phải là trường hợp đầu tiên và ông Hưng chắc chắn cũng không phải người cuối cùng ‘ngã ngựa’ vì nguyên cớ này.

Trước ông Hưng, có rất nhiều trường hợp cán bộ viên chức, thậm chí là lãnh đạo bị phát hiện dùng bằng cấp không hợp lệ, điển hình như vụ việc của ông Nguyễn Xuân Anh – một ‘hạt giống đỏ’, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, bị phát hiện lấy bằng tiến sĩ “thần tốc” ở Mỹ hồi năm 2017.

Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2019
"Hạt giống đỏ" Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Bá Cảnh, Tất Thành Cang : Bài học 'đắt giá' đối với cán bộ trẻ
Trong lý lịch của ông Nguyễn Xuân Anh, vị cựu lãnh đạo này nhận bằng tiến sĩ của Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) - một trường chỉ chuyên đào tạo và cấp bằng cho các chương trình đào tạo online - vào thời điểm tháng 12/2006.

Tuy nhiên, sau đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh đã sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực. Cựu Bí thư Đà Nẵng cũng được xác định là thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô và 2 căn nhà do các doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) biếu cũng như ủy nhiệm cho dùng.

Như Sputnik đã thông tin trước đó, từ ngày 13 đến 16/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 17 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Vượng đã có kết luận, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng. Đáng chú ý, trong đó có việc sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

“Ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều Đảng viên không được làm”, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi đó nêu rõ.

Cơ quan này cũng xác định, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2017
Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh
Sau đó, đến tháng 10/2017, ông Nguyễn Xuân Anh đã bị kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng như thôi giữ chức Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XII.

Điều đáng nói, mặc dù sự việc về tấm bằng của ông Nguyễn Xuân Anh được báo chí, truyền thông đưa tin rộng rãi, cơ quan chức năng cũng coi đây là “bài học để rút kinh nghiệm”, nhưng sau đó, vẫn có rất nhiều cán bộ, viên chức đi vào vết xe đổ của cựu Bí thư Đà Nẵng, tiếp tục bị phanh phui dùng bằng cấp giả, bằng cấp không hợp lệ, mua chức, bán quyền.

Hy vọng rằng, với quyết tâm chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực mạnh mẽ như hiện nay, dưới thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những trường hợp không xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ không còn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала