Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có thể đồng nghĩa với việc tăng sức cạnh tranh với Nga - chuyên gia

© AP Photo / Yu Tao/XinhuaNhân viên Trung tâm Viễn thông Bắc Kinh
Nhân viên Trung tâm Viễn thông Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Việc Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung trên quỹ đạo là một đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành thám hiểm không gian trên các tàu vũ trụ có người lái, nhưng, đối với Nga, điều đó cũng có thể đồng nghĩa với việc Trung Quốc tăng sức cạnh tranh trên thị trường thương mại tàu vũ trụ có người lái.

Giám đốc khoa học Viện Chính sách Vũ trụ Nga Ivan Moiseev nói với Sputnik.

Vào ngày 17 tháng 6, ba thành viên phi hành đoàn của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 sau khi ghép nối với trạm đã tiến vào module chính Thiên Hòa của trạm quỹ đạo Thiên Cung, trở thành ba người Trung Quốc đầu tiên vào trạm vũ trụ của riêng họ, theo Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA).

Huy hiệu chuyến bay vũ trụ Thần Châu 12 trên đồng phục nhân viên - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12
"Việc tạo ra trạm quỹ đạo Thiên Cung là một đóng góp quan trọng vào việc khám phá không gian trên các tàu vũ trụ có người lái. Điều đáng chú ý: Trung Quốc đã đạt được tiến bộ kỹ thuật quan trọng trong hàng không vũ trụ có người lái trong bối cảnh các chuyên gia Nga đang tranh luận về nhu cầu của các chuyên bay như vậy. Việc Trung Quốc tạo ra trạm vũ trụ chở người dài hạn (trạm vũ trụ thứ ba sau Mir và ISS) là một lập luận ủng hộ sự phát triển hàng không vũ trụ có người lái, chuyên gia Nga cho biết.

Tuy nhiên, đối với ngành hàng không vũ trụ của Nga, thành công của Trung Quốc cũng có thể đồng nghĩa với việc tăng sức cạnh tranh trên thị trường các chuyến bay vũ trụ thương mại trong tương lai, ông Moiseev nói.

"Cho đến nay, Trung Quốc chưa công bố ý định thực hiện các chuyến bay vũ trụ thương mại. Nhưng, việc xây dựng trạm quỹ đạo tạo ra tiềm năng như vậy, và CHND Trung Hoa chắc chắn sẽ muốn sử dụng nó. Trung Quốc sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Nga, nhưng chỉ trong tương lai", - ông nói.

Nhiệm vụ chính của trạm Thiên Cung cũng giống như nhiệm vụ của các trạm vũ trụ Mir và ISS - học hỏi kinh nghiệm trong không gian. Nhiệm vụ thứ hai là học cách thu lợi nhuận từ công việc này. Nhiệm vụ thứ ba là nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực. Nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh, thử nghiệm những công nghệ mới. Ông Moiseev nhấn mạnh, Trung Quốc thu hút và mời tất cả các nước trên thế giới tham gia vào các dự án này.

Trung Quốc vẫn còn cách xa vị trí dẫn đầu

Theo chuyên gia Moiseev, Trung Quốc vẫn còn cách xa vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thám hiểm không gian trên các tàu vũ trụ có người lái, và chắc là hiện nay Bắc Kinh không đặt cho mình một nhiệm vụ như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
Sau khi bị NASA chỉ trích mảnh vỡ tên lửa đẩy, Trung Quốc cáo buộc Mỹ thiên vị
“Trạm ISS hoạt động trong suốt hơn 20 năm qua, có kích thước lớn gấp 5-6 lần so với trạm Thiên Cung sau khi Trung Quốc triển khai đầy đủ. Bây giờ trọng tâm chú ý trong lĩnh vực du hành vũ trụ đang chuyển sang các chuyến bay đến Mặt Trăng và lên Mặt Trăng, và Trung Quốc cũng đang tiến theo hướng này, nhưng Hoa Kỳ đã tiến xa hơn nhiều”, - ông nói thêm.

Module Thiên Hòa (Tianhe) được phóng vào tháng 4 năm 2021 là module cốt lõi của Trạm không gian Thiên Cung. 2 phòng thí nghiệm không gian Vấn Thiên (Wentian) và Mộng Thiên (Mengtian) dự kiến ​​sẽ ghép nối với trạm không gian vào năm 2022. Ngoài ra, vào năm 2025, module vật lý thiên văn Xuntian sẽ được đưa vào hoạt động, sẽ định kỳ ghép nối với trạm để bảo trì.

Phi hành đoàn của trạm Thiên Cung sẽ bao gồm ba người, thời gian các chuyến thám hiểm sẽ là sáu tháng. Các phi hành đoàn dự kiến ​​sẽ được đưa đến trạm bằng tàu Thần Châu, và thực phẩm, nhiên liệu và thiết bị - bằng tàu chở hàng Thiên Châu. Trong tương lai, ba module nữa có thể được cung cấp cho trạm Thiên Cung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала