Báo chí Việt Nam đã "trưởng thành" hơn qua nhiều đợt dịch Covid-19

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Thị Thùy DungNhóm phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly tập trung của tỉnh Đắk Nông.
Nhóm phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly tập trung của tỉnh Đắk Nông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Chủ tịch nước, Thủ tướng đã gặp gỡ biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Nhanh chóng, kịp thời trong suốt 1 năm rưỡi chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong suốt một năm rưỡi qua, từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, qua báo chí, các bản tin truyền hình và phát thanh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào, đồng chí cả nước đều thấy rõ vai trò rất quan trọng, không thể thiếu của báo chí trên "mặt trận phòng, chống dịch COVID-19".

Thật vậy, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, bản tinb 6h sáng mỗi ngày đều nhanh chóng cập nhật tình hình các ca nhiễm Covid-19 mới nhất, lịch sử dịch tễ, vùng miền, địa điểm cụ thể. Không những thế, các đồng chí phóng viên, quay phim của nhiều cơ quan báo chí còn kịp thời các chỉ đạo, quyết sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Chính phủ mới sẽ "tinh gọn" lại bộ máy, giảm từ 22 xuống còn 20 bộ, ngành

Lực lượng báo chí cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro về mình để có mặt tại những nơi là tuyến đầu chống dịch ở biên giới, các khu cách ly y tế và ở những nơi là tâm dịch như Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh… để phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh.

Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao cán bộ, phóng viên, biên tập viên và quay phim ở các cơ quan báo chí trong cả nước trong thời gian qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh:

"Chính các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện".
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID – 19
Báo chí Việt Nam đã trưởng thành hơn qua nhiều đợt dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID – 19

Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với báo chí

Chiều ngày 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021).

Cùng dự cuộc gặp mặt có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, cơ quan Trung ương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí
Báo chí Việt Nam đã trưởng thành hơn qua nhiều đợt dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tác động khó khăn trăm bề. Đất nước chúng ta là một trong những điểm sáng trên thế giới thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. Có được kết quả đó, sự đóng góp trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối và nâng cao ý thức, hành động cụ thể, hiệu quả chống dịch của người dân là rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định.

Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước đang quyết tâm để ngăn chặn đại dịch trong đó chú trọng chiến lược vaccine để tiêm miễn phí đến toàn dân hằng năm, tạo miễn dịch cộng đồng để sớm phục hồi kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Các đại biểu biểu quyết tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Trung ương 'nhường' 2 suất Đại biểu Quốc hội cho ngành Y, ngành báo chí 'nạnh'

Thủ tướng bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ và hành động của các cơ quan báo chí  trên cơ sở phát huy truyền thống “bút sắc, lòng trong, tâm sáng” để cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện cho được mục tiêu chung. Thủ tướng khẳng định:

"Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và sẽ nghiên cứu có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong phạm vi, quyền hạn của Chính phủ".

Đồng thời, Chính phủ mong muốn nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà báo để xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hiểu dân và gần dân, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân. Các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại cuộc gặp mặt là chính đáng, xuất phát từ thực tiễn; Chính phủ ghi nhận và sẽ nghiên cứu xem xét nghiêm túc để đưa ra các quyết định cụ thể, phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế cùng 13 cán bộ y, bác sĩ trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

Các Bộ trưởng cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo đã luôn đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ:

“Việt Nam được đánh giá là minh bạch trong cung cấp thông tin về phòng chống dịch. Có thể nói, dù ở đâu có hoạt động chống dịch thì ở đó có mặt đội ngũ những người làm báo, dù đó là nơi biên giới hay là tại các khu cách ly, các khu điều trị - những nơi có mức độ lây nhiễm rất cao, nhưng báo chí đã có mặt rất kịp thời, thông tin chính xác và có sức lay động để toàn Đảng, toàn dân chung một ý chí vượt qua dịch bệnh”.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện các cơ quan báo chí bày tỏ cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ban, bộ ngành đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho báo chí hoạt động và phát triển. Báo chí đã có nhiều cố gắng, đạt được nhiều thành tựu, nhưng vẫn còn những hạn chế và đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

'Binh chủng thông tin' trên ‘mặt trận’ chống dịch COVID-19

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chia sẻ những ý nghĩa và vai trò của báo chí Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ông Lâm cho biết, trong suốt hơn 1 năm chống dịch, tin tức về COVID-19 có lúc chiếm tỷ lệ hơn 40% tổng lượng thông tin trên báo chí.

Đặc biệt, Cục trưởng Cục Báo chí nhấn mạnh, báo chí còn “trưởng thành” dần trong công tác thông tin về dịch bệnh, qua mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Phóng viên và dư luận xã hội nhìn nhận về dịch giờ đây đã bình tĩnh hơn. Trước đây, cũng có lúc một số bài báo đưa tin đưa tin quá nhanh về một vài ca nghi nhiễm, hoặc suy diễn thái quá về nguy cơ dịch tễ khi chưa có khẳng định của cơ quan chức năng, tạo ra sự hoang mang trong xã hội. Ông Lâm nhận định:

"Nhưng gần đây, phóng viên đã được cọ xát với thực tế phức tạp của công tác phòng chống dịch, hiểu thêm về cách thức và liều lượng đưa thông tin, nên đã có thể đưa tin một cách cân bằng, khách quan, không làm “nóng” vấn đề, đưa đúng và trúng bản chất của vấn đề".
© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNÔng Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày báo cáo tại buổi làm việc.
Báo chí Việt Nam đã trưởng thành hơn qua nhiều đợt dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Đồng thời gần đây nhất, Bộ TT&TT đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển về quá trình tiếp xúc bệnh nhân, mà chỉ công bố và khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ.

Được sự quan tâm của Chính phủ theo tinh thần của Nghị quyết 84, mới đây nhiều cơ quan báo chí đã nhận được sự hỗ trợ cho công tác thông tin phòng chống dịch Covid-19 theo hình thức đặt hàng từ Nhà nước Hy vọng, việc đặt hàng này sẽ góp phần tạo ra những sản phẩm báo chí thật sự hiệu quả, có tác dụng tích cực trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала