Bộ Công an nói bà Nguyễn Phương Hằng không liên quan vụ VOV bị hacker tấn công

Bà Nguyễn Phương Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Đăng kýZelo
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, bà Nguyễn Phương Hằng không liên quan đến vụ báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hacker tấn công.

Theo đại diện Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã xác định được nhóm hacker tấn công VOV. Việc mạng xã hội nói vụ việc tấn công mạng báo VOV có liên quan đến vợ ông Huỳnh Uy Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng đều là ‘suy diễn’.

Tướng Tô Ân Xô: Vụ VOV bị tấn công không liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 21/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng, người gây sốt mạng xã hội và dư luận Việt Nam khi ‘vạch trần sự thật’ giới showbiz và vụ ‘thần y Võ Hoàng Yên’, không liên quan đến vụ báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hacker tấn công.

Cụ thể, chiều nay, trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05) cùng một số đơn vị nghiệp vụ đã xác định được nhóm hacker thực hiện hành vi tấn công mạng vào báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo Tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an và cơ quan chức năng hiện đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm nghi phạm gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV thời gian qua.

Đại diện Bộ Công an thông tin, những nghi phạm này đều ở trong nước, không có yếu tố nước ngoài.

“Sau khi vào cuộc quyết liệt để rà soát dấu vết, cơ quan chức năng đã triệu tập một số người để ghi lời khai”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Đáng chú ý, Trung tướng Tô Ân Xô cũng khẳng định, việc có một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng vụ tấn công trên không gian mạng nhằm vào VOV có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là không đúng.

“Đó là thông tin suy diễn và không chính xác”, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh.

Vợ chồng ông Dũng lò vôi'' trả lời báo chí tại buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Luật sư nói gì về hậu quả pháp lý những livestream gây sốc của bà Phương Hằng
Trước đó, xuất hiện một số thông tin lan truyền trên các mạng xã hội rằng doanh nhân Nguyễn Phương Hằng ‘thuê nhóm hacker’ tấn công báo điện tử VOV. Tuy nhiên, Bộ Công an đã bác bỏ thông tin này.

Đến nay cũng chưa có tài liệu nào chứng minh vợ ông Huỳnh Uy Dũng có dính đến việc trang mạng VOV bị nhóm hacker ‘đánh sập’ những ngày qua.

Hôm 18/6, Trung tướng Tô Ân Xô cũng khẳng định, cơ quan Công an, Cục An ninh mạng đã xác định được nhóm hacker có hành vi tấn công vào hệ thống mạng của báo điện tử VOV. Cơ quan chức năng đã triệu tập để lấy lời khai, làm rõ sai phạm và xác định hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ báo điện tử VOV bị hacker tấn công

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, cuộc tấn công mạng vào báo điện tử VOV bắt đầu diễn ra từ ngày 12/6. Các cổng truy cập của VOV.VN đều gặp khó khăn, các lỗi không phản hồi hoặc đường truyền bị chậm.

Khoảng hai ngày tiếp đó, quản trị viên của VOV tiếp tục ghi nhận các đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website của cơ quan này bị truy cập quá tải.

Theo thông tin từ bộ phận kỹ thuật của VOV, đây là kết quả cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào VOV bị tê liệt.

máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Việt Nam ngăn chặn nhóm hacker Trung Quốc tấn công các trang web của chính phủ
Trên Fanpage của VOV cũng bị spam hàng chục ngàn bình luận tiêu cực, công kích Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với các hình thức tấn công trên, báo Điện tử VOV còn bị hạ tín nhiệm sao của trên Google.

Đại diện VOV cũng khẳng định, việc bị tấn công mạng bất ngờ ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, quyền truy cập của độc giả cũng như uy tín của cơ quan truyền thông chính thống hàng đầu Việt Nam.

Cùng với VOV, đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM cũng cho biết trang web của báo ở địa chỉ PLO.VN cũng bị tấn công bằng phương thức DDoS. Hậu quả, việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn nghiêm trọng.

Sau những vụ việc nghiêm trọng này, Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật của nhóm hacker.

Đến ngày 18/6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã chủ trì xác lập chuyên án, phối hợp với công an các địa phương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng triệu tập nhóm nghi phạm để lấy lời khai.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng nhằm xử lý và khắc phục các sự cố tương tự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала