Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan

Aegis Ashore Weapon System - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA), Mỹ đã bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại căn cứ Redzikowo ở Ba Lan.
"Việc lắp đặt hệ thống vũ khí Aegis Ashore ở Ba Lan đã bắt đầu. Gần đây, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) đã đạt được các giai đoạn quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống vũ khí Aegis tại căn cứ ở Redzikowo, Ba Lan", - tuyên bố cho biết.

Năm 2002, Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa với Nga, với lý do cần phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu để phòng thủ trước "các quốc gia bất hảo" là Iran và Bắc Triều Tiên. Cùng năm đó, Mỹ và Nga nhất trí thỏa thuận thực hiện một loạt biện pháp nhằm "xây dựng lòng tin và tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa".

hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ Aegis Ashore - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2020
Nhật Bản từ chối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tuy nhiên, sau đó Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Năm 2009, chính sách này đã được điều chỉnh theo hướng có lợi cho cái gọi là "hệ thống phòng thủ tên lửa thích ứng phi chiến lược".

Triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Hiện nay, các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được triển khai trên lục địa Mỹ, ở châu Âu (ở Ba Lan và Romania) và ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các phương tiện hải quân đánh chặn tên lửa đạn đạo (tàu khu trục với tên lửa chống tên lửa đạn đạo) được triển khai gần bờ biển của Nga và Trung Quốc. Các quốc gia này luôn phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, coi việc đó là nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ.

Ngoài ra, Nga còn lo ngại về việc sử dụng các bệ phóng đa năng tại các căn cứ phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan, từ đó tên lửa hành trình và tên lửa chống tên lửa đạn đạo được phóng lên tàu biển. Việc thay thế tên lửa chống tên lửa đạn đạo bằng tên lửa hành trình có thể được thực hiện một cách bí mật và trong thời gian ngắn - trong trường hợp này, toàn bộ phần châu Âu của Nga sẽ là mục tiêu của tên lửa hành trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала