Đại sứ Antonov: Nga không tách biệt chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thành của mình và của người khác

© Sputnik / Mikhail Turgiev / Chuyển đến kho ảnhĐại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Nga không tách biệt chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thành chiến thắng của mình và của người khác, Đại sứ LB Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov cho biết tại buổi lễ do đại sứ quán tổ chức nhân dịp tròn 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô.
"Tôi phải nói rằng chúng tôi không tách biệt chiến thắng này thành chiến thắng chỉ riêng của nhân dân Liên Xô hay của toàn nhân loại. Chúng tôi biết ơn các đối tác và đồng minh  những người đã góp công sức vào chiến thắng này. Nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng người đã góp phần quyết định vào việc đánh bại quân phát xít Đức xâm lược là nhân dân Liên Xô”, - ông Antonov phát biểu.

Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Ngày 22 tháng 6 năm 1941 Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) bắt đầu - đây là cuộc chiến tranh giải phóng của các dân tộc Liên Xô chống lại phát xít Đức và các đồng minh của chúng, là phần quan trọng nhất và có tính chất quyết định nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) ).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Israel  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2020
Tổng thống Putin nói về sự thật trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại gây ấn tượng với ông

Rạng sáng ngày 22/6/1941, phát xít Đức tấn công Liên Xô mà không tuyên chiến. Máy bay Đức đã thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào các sân bay, nút giao thông đường sắt, căn cứ hải quân, những nơi triển khai quân thường trực và nhiều thành phố ở sâu lãnh thổ Liên Xô cách biên giới 250-300 km.

Đến thời điểm đó nhiều nước châu Âu đã bị phát xít Đức nô dịch, và nhân dân Liên Xô đã hứng chịu đòn tấn công ác liệt nhất. Đứng về phe Đức chống lại Liên Xô có Romania, Ý, vài ngày sau có thêm Slovakia, Phần Lan, Hungary, tới giữa tháng 8 thì thêm Nauy. Nhân dân Liên Xô  đã đáp trả kẻ thù bằng một cuộc kháng chiến mạnh mẽ, kiên cường, muôn người như một, quyết tử bảo vệ Tổ quốc theo đầy đủ nghĩa của từ đó.

Cuộc chiến tranh khốc liệt đẫm máu kéo dài 1418 ngày đêm đã kết thúc vào ngày 9 tháng 5 năm 1945 với sự thất bại hoàn toàn của các nước trong khối phát xít. Tổng tổn thất về người của Liên Xô trong chiến tranh lên tới 26,6 triệu người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала