Việt Nam bắt phạm nhân ‘phản cách mạng’ và tham gia tổ chức phản động

Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Trần Văn Phi, kẻ 41 năm trốn truy nã về tội phản cách mạng, lật đổ chính quyền ở Tây Ninh, dù đã đổi tên, lập gia đình, sinh con nhưng vẫn bị Công an Đồng Nam bắt giữ.

Trong khi đó, Công an Tây Ninh cũng bắt được Châu Tuấn Hải, một đối tượng tham gia tổ chức phản động Tam quốc phục quốc liên minh Đông Nam Á, trốn lệnh truy nã 41 năm.

Trần Văn Phi, phạm nhân phản cách mạng trốn truy nã 41 năm bị bắt

Cơ quan Công an của Việt Nam vừa bắt hai đối tượng phạm nhân truy nã 41 năm về tội phản cách mạng, tham gia tổ chức phản động, phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân.

Ngày 22/6, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai thông tin cho biết đã tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Văn Phi (60 tuổi, ngụ ấp Lộc Thanh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) sau hơn 41 năm trốn truy nã về tội phản cách mạng, lật đổ chính quyền.

Nhà tù. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Dũng 'Vova' là ai? Tại sao lại bị truy nã đặc biệt?

Theo cơ quan chức năng, qua quá trình đấu tranh và điều tra, đối tượng Trần Văn Phi là phạm nhân bị kết luận buộc phải thi hành bản án 15 năm tù về tội “phản cách mạng lật đổ chính quyền” tại trại giam Cây Cầy (Tây Ninh) do Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng Bộ Công an quản lý.

Tuy nhiên, vào đầu năm 1980, trong thời gian ra ngoài lao động cải tạo, Trần Văn Phi cùng một phạm nhân khác đã rủ nhau bỏ trốn và bị truy nã từ đó đến nay.

Trước đó, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện một người đàn ông tên Trần Văn Lắng (67 tuổi, trú tại tổ 1, ấp 5, xã Suối Nho, huyện Định Quán, Đồng Nai) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Nhận thấy điều bất thường, Công an Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An tiến hành xác minh.

Qua đó, cơ quan chức năng xác định được đối tượng Trần Văn Lắng chính là phạm nhân Trần Văn Phi đã bỏ trốn hơn 41 năm trước khỏi trại giam Cây Cầy, Tây Ninh nên tiến hành bắt giữ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo thông tin từ Công an Đồng Nai, tại cơ quan Công an, bước đầu Trần Văn Phi đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, sau khi trốn trại ở Tây Ninh, Trần Văn Phi đã tìm cách lẩn trốn đến Đồng Nai, thay tên, sống như người bình thường, xây dựng gia đình và sinh được 5 người con.

Vụ việc này hiện vẫn đang được Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ.

Công an Đồng Nai cũng đã làm thủ tục bàn giao Trần Văn Phi cho trại giam Cây Cầy, Tây Ninh tiếp tục thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Bắt đối tượng phản động ở Tây Ninh

Cùng với việc bắt giữ đối tượng Trần Văn Phi ở Đồng Nai, Châu Tuấn Hải, tội phạm truy nã 41 năm cũng vừa bị bắt ở Tây Ninh. Người này cũng thay tên đổi họ nhưng không thoát được ‘lưới trời’.

© Ảnh : Thanh Tân -TTXVNĐối tượng Châu Tuấn Hải tại cơ quan Công an.
Việt Nam bắt phạm nhân ‘phản cách mạng’ và tham gia tổ chức phản động - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Đối tượng Châu Tuấn Hải tại cơ quan Công an.

Theo thông báo của Công an Tây Ninh, ngày 22/6, Đội Cảnh sát phản ứng nhanh (Cảnh sát 113) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã bàn giao đối tượng Châu Tuấn Hải cho Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Yên để xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng khẳng định, đây là đối tượng trốn lệnh truy nã 41 năm. Châu Tuấn Hải sinh năm 1955, ngụ ấp Mỹ Thạnh Trung, xã Hòa Phong, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Phú Yên).

CSGT Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2021
Phát lệnh truy nã quốc tế người gây thiệt hại 940 tỷ đồng cho Công ty Nguyễn Kim
Nhờ công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát phản ứng nhanh 113 Công an Tây Ninh xác định được đối tượng mang tên giả là Nguyễn Hoàng Minh, sinh năm 1955, ngụ ở xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, có tên thật là Châu Tuấn Hải.

Châu Tuấn Hải là tội phạm bị Công an Phú Khánh (Phú Yên) truy nã từ hồi tháng 10/1980 vì có hành vi vi phạm nghiêm trọng đường lối chính sách, pháp luật Đảng và Nhà nước.

Tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Châu Tuấn Hải khi nhận tội danh của mình. Theo đó, vào năm 1980, Hải có tham gia tổ chức phản động Tam quốc phục quốc liên minh Đông Nam Á, có gây ra tội ác với cách mạng và nhân dân.

Sau khi gây tội. Châu Tuấn Hải một mình bỏ trốn vào Tây Ninh, thay đổi tên họ thành Nguyễn Hoành Minh, làm một người dân bình thường khi đến khi thân phận thật sự của tên tội phạm trốn truy nã bị hé lộ.

Hiện các vụ việc trên vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала