Bắc Ninh: Xử phạt gần 2,5 tỷ đồng đối với 8 doanh nghiệp vi phạm quy định bảo vệ môi trường

© Ảnh : Nguyễn Nam-TTXVNMô hình xử lý rác thải bằng công nghệ vi sinh không gây ô nhiễm môi trường.
Mô hình xử lý rác thải bằng công nghệ vi sinh không gây ô nhiễm môi trường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Đăng ký
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt 8 doanh nghiệp sản xuất giấy và tái chế rác thải tại Cụm công nghiệp Phú Lâm với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đình chỉ hoạt động nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại Phú Lâm

Chiều 22/6, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết đã quyết định xử phạt 8 doanh nghiệp sản xuất giấy và tái chế rác thải tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đình chỉ hoạt động từ 4,5 đến 9 tháng đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất này để khắc phục các vi phạm.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ý kiến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2020
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam: Từ Formosa đến nước sông Đà, đánh nặng túi tiền mới biết sợ

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt hộ kinh doanh cá thể Ngô Mạnh Sáng 185,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với doanh nghiệp do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ.

Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Nam bị phạt 212,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Hải – Chi bị phạt 220 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Bao bì Lâm Huy bị phạt 415 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. Doanh nghiệp này không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải, bụi thải đạt quy chuẩn kỹ thuật; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Công ty TNHH Giấy Phú Trường bị phạt 425 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2019
Thủ tướng: Dự án công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường thì Việt Nam hoan nghênh

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đoàn Phong bị phạt 265 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ. Ngoài ra, doanh nghiệp này không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp trước khi chuyển giao chất thải nguy hại để xử lý.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Minh Đức bị phạt 375 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ.

Trong khi đó, Công ty TNHH Tiến Đức bị phạt 375 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Nhiều cụm công nghiệp, làng nghề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Bắc Ninh

Thời gian vừa qua, tình hình ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (nhất là Cụm công nghiệp Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và Cụm công nghiệp Phú Lâm) gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Được biết, Cụm công nghiệp Phú Lâm nằm cách trung tâm huyện Tiên Du (Bắc Ninh) hơn 3 km. Khoảng 20 năm trước, nơi đây chỉ là làng nghề tự phát. Sau đó, tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du đã quy hoạch thành Cụm công nghiệp Phú Lâm với khoảng gần 30 doanh nghiệp sản xuất giấy thành phẩm các loại.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2016
Việt Nam: Không vì kinh tế mà hy sinh môi trường

Phường Phong Khê hiện có 2 cụm công nghiệp làng nghề, gồm: Cụm công nghiệp Phong Khê 1 và Cụm công nghiệp Phong Khê 2 với diện tích hơn 69 ha với khoảng 290 doanh nghiệp sản xuất giấy. Tại khu vực làng nghề Phong Khê có 167 cơ sở sản xuất và khoảng 1.000 hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nằm trên địa bàn phường.

Cùng với sự phát triển kinh tế, hàng hoá là sự gia tăng các nguồn và các chất gây ô nhiễm như: Nước thải sản xuất, khí thải phát sinh từ các lò hơi và chất thải rắn công nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, riêng phường Phong Kê có hơn 245 cơ sở sản xuất giấy. Hiện nhà máy xử lý nước thải tập trung ở đây mới xử lý được khoảng 3.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, tổng lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy trong phường này lên đến khoảng 10.000 m3/ngày đêm, hơn gấp 3 lần công suất nhà máy xử lý nước thải tập trung. Còn tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, lượng nước thải lên đến 4.000 m3/ngày đêm, nhưng khu xử lý nước thải tập trung tại đây chưa hoạt động. 

Từ tháng 4/2021 đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt hàng chục doanh nghiệp với số tiền hơn 10 tỷ đồng kèm theo hình phạt bổ sung đình chỉ sản xuất từ 4,5 đến 9 tháng để khắc phục các vi phạm. Qua đó, chất lượng môi trường của tỉnh đang ngày một cải thiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала