Belarus tuyên bố rằng Hoa Kỳ tham gia chuẩn bị cho cuộc đảo chính ở nước này

CC BY 2.0 / Zwedga / MinskMinsk, Belarus
Minsk, Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
MINSK (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin nói rằng kết quả điều tra đã thu được bằng chứng không thể chối cãi về sự tham gia của các cơ quan chính phủ Mỹ trong việc chuẩn bị một cuộc đảo chính ở nước cộng hòa này.
“Chiến dịch chung do các cơ quan đặc nhiệm Belarus và Nga thực hiện đã ngăn chặn được quá trình chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy với việc thủ tiêu người đứng đầu nhà nước Belarus và các thành viên trong gia đình ông. Hơn nữa, hiện tại, kết quả điều tra cho thấy những bằng chứng không thể chối cãi về sự tham gia của các cấu trúc nhà nước Mỹ vào việc này", - ông Khrenin phát biểu tại Hội nghị Matxcơva lần thứ IX về An ninh Quốc tế.

Mưu toan đảo chính ở Belarus

Ngày 17 tháng 4, Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko tuyên bố về vụ bắt giữ một nhóm người đang chuẩn bị mưu toan sát hại Tổng thống và các con ông. Theo dữ liệu của ông Lukashenko, đặc nhiệm Mỹ có dính líu trong vụ này. Đồng thời, trong thành phần nhóm nói trên gồm cả công dân Belarus và người nước ngoài, và theo tuyên bố từ cơ quan KGB Belarus, các đối tượng không chỉ nhắm đến việc thủ tiêu Lukashenko, mà còn muốn tổ chức cuộc nổi loạn vũ trang để cướp chính quyền bằng con đường bạo lực.

 Ủy ban An ninh Nhà nước (KGB) Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Belarus yêu cầu Hoa Kỳ giúp đỡ về vụ âm mưu đảo chính

Bắt giữ nghi can

Theo báo cáo của FSB Nga, tại Matxcơva đã bắt giữ luật sư Yuri Zenkovich, người mang hai quốc tịch Hoa Kỳ và Belarus, và nhà khoa học chính trị người Belarus Alexander Feduta, người đang lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính quân sự ở Minsk vào ngày 9 tháng 5. Theo KGB, tham gia cùng nhóm này còn có thủ lĩnh của đảng đối lập, Grigory Kostusev. Theo báo cáo của KGB Belarus, 9 người bị buộc tội trong vụ án hình sự về tội âm mưu đảo chính và ám sát Lukashenko, trong đó 5 người đã bị Văn phòng Tổng công tố tạm giữ vắng mặt, hiện họ đang ở tại lãnh thổ của các quốc gia khác, bốn người bị bắt giữ đã thú tội. Theo Phần 1 Điều 357 Bộ luật Hình sự Belarus, họ sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 12 năm tù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала