Iran đồng ý để dỡ bỏ hơn 1.000 lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Iran đã đồng ý với các nhà đàm phán khác về thỏa thuận hạt nhân ở Vienna để dỡ bỏ hơn 1000 lệnh trừng phạt kinh tế, Chánh văn phòng Tổng thống Hassan Rouhani Mahmoud Vaezi cho biết hôm thứ Ba.

Các cuộc đàm phán về khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung về Chương trình Hạt nhân Iran (JCPOA) và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran diễn ra tại Vienna kể từ tháng Tư. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết vòng đàm phán thứ bảy với Iran sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Mỹ có thể dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Iran
"Các cuộc đàm phán tiến rất xa. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với tất cả các vấn đề kinh tế đã được thống nhất. Hiện tại, đạt được một thỏa thuận về ngân hàng, bảo hiểm, dầu mỏ và vận tải. Tất cả những điều này đã được thống nhất. Trên cơ sở thỏa thuận, khoảng 1040 lệnh trừng phạt từ thời Trump sẽ được dỡ bỏ. Cũng đạt được thỏa thận dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với những nhân sự và bộ máy thuộc chính quyền của Lãnh đạo tối cao đất nước", ông Vaezi nói tại cuộc họp báo.

Ông cũng lưu ý các cuộc đàm phán hiện dựa trên các lệnh trừng phạt được áp đặt trước nhiệm kỳ tổng thống của Trump vào năm 2015.

Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung cho Chương trình Hạt nhân của Iran

Kế hoạch hành động toàn diện chung được ký kết vào năm 2015 giữa Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp và Iran. Văn bản đề ra việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran với vai trò là sự bảo đảm để Tehran không có được vũ khí hạt nhân. Vào tháng 5/2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục lệnh trừng phạt cứng rắn chống Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế trong nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала