Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Myanmar kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

© AP PhotoTổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước, Tư lệnh Tối cao Các Lực lượng Vũ trang Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing đã kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.
"Các tranh chấp trên Biển Đông liên quan đến yêu sách lãnh thổ của các nước trong khu vực (Châu Á - Thái Bình Dương). Lo ngại về vùng biển này ngày càng gia tăng. Tôi nhiệt liệt kêu gọi tất cả các nước tham gia tranh chấp tìm ra giải pháp tốt nhất một cách hòa bình", - ông nói tại Hội nghị Moskva lần thứ IX về an ninh quốc tế.

Tranh chấp Biển Đông  

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.

 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Hoa Kỳ và Việt Nam thảo luận về tình hình Biển Đông và Myanmar

Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.   

Quan điểm của Việt Nam

Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.

Ngoài ra, tình hình trong khu vực phức tạp thêm do việc tàu chiến Mỹ qua lại đây, mà theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và phá hoại chủ quyền và an ninh Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh, quan chức Washington nói rằng Hoa Kỳ sẽ hải hành ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала