Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ các cuộc tập trận ở Biển Đen

© Sputnik / Taras LitvinenkoCuộc tập trận chung “Sea Breeze” của Hải quân Ukraine và Hải quân Hoa Kỳ
Cuộc tập trận chung “Sea Breeze” của Hải quân Ukraine và Hải quân Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Quy mô của cuộc tập trận chung Sea Breeze giữa Ukraina và Mỹ ở Biển Đen làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố không chủ ý ở khu vực này, vì vậy nên Moskva kêu gọi Washington và các đồng minh từ bỏ các cuộc diễn tập tại đây, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ cho biết.

Cuộc tập trận Sea Breeze của Ukraina và Mỹ

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức từ ngày 28/6 đến ngày 10/7 trên Biển Đen, với sự tham gia của 5 nghìn quân nhân và 32 tàu chiến đến từ 32 nước. Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, dưới vỏ bọc cuộc tập trận Sea Breeze, NATO sẽ cung cấp cho Ukraina các loại vũ khí hiện đại để rồi sau đó chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraina và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa ở Donbass.

"Quy mô và tính chất gây hấn rõ ràng của cuộc tập trận Sea Breeze không hề tương ứng với những nhiệm vụ thực sự nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực Biển Đen", - thông báo đăng trên trang Twitter của Đại sứ quán Nga có đoạn viết.

Như các nhà ngoại giao lưu ý, cuộc tập trận "làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố không chủ ý và khuyến khích tư tưởng quân phiệt ở Kiev".

Các binh sĩ tập luyện hành động chống chiếm tàu ở Biển Đen trong khuôn khổ cuộc tập trận quốc tế Sea Breeze. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Bộ Quốc phòng Nga: NATO tuồn vũ khí cho Ukraina dưới vỏ bọc tập trận Sea Breeze
“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh từ bỏ việc thực hiện các hoạt động quân sự ở Biển Đen, đồng thời kêu gọi giải quyết những vấn đề phát sinh trong khu vực mà không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài”, - Đại sứ quán cho biết.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng NATO đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Đen và gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung với Ukraina.

“Tổng cộng đã có bảy cuộc tập trận chung với các nước NATO được lên kế hoạch trên lãnh thổ Ukraina trong năm nay, 2021, tức là cứ một tháng rưỡi đến hai tháng là có động thái quân sự này hay hoạt động quân sự khác diễn ra. Tất cả những việc đó đều không giúp ích gì cho việc giải quyết xung đột nội bộ trong Ukraina”, - bà Zakharova nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала