Banksy sẽ phải tiết lộ danh tính của mình để giành lại bản quyền

© AFP 2023 / Thomas CoexPhát hiện tung tích họa sĩ bí ẩn
Phát hiện tung tích họa sĩ bí ẩn  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy sẽ phải tiết lộ danh tính thật của mình để lấy lại bản quyền một số tác phẩm của mình, theo báo Telegraph.

Bài báo lưu ý  Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Châu Âu (EUIPO) một lần nữa ra phán quyết đối với nghệ sĩ và tước bỏ thương hiệu của anh ta đối với hai tác phẩm nữa - Bomb Hugger và Love Rat.

© AFP 2023 / Miguel MedinaTác phẩm "Love Rat" của Banksy.
Banksy sẽ phải tiết lộ danh tính của mình để giành lại bản quyền - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Tác phẩm "Love Rat" của Banksy.

Như vậy, trong hơn 10 tháng qua, nghệ sĩ đã mất bản quyền đối với sáu tác phẩm của mình - nằm trong số những tác phẩm graffiti nổi tiếng nhất.

Mọi người gần tranh tường graffiti mới của Banksy - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2021
Video quay cảnh họa sĩ Banksy vẽ graffiti trên tường của một nhà tù ở Anh

Trong số đó, ngoài hai tac phẩm nên tên ở trên, còn có Laugh Now, Radar Rat, Girl with the Umbrella và Flower Thrower.

Trong mọi trường hợp, các thẩm phán cơ quan quản lý EU cho rằng nghệ sĩ đã hành động "ác ý" bằng cách mua lại các thương hiệu vì anh ta không muốn sử dụng trực tiếp các tác phẩm của mình cho mục đích thương mại.

Quá trình tước quyền đối với hai tác phẩm của Banksy, đã được công ty kinh doanh thiệp chúc mừng Full Color Black thực hiện. Các thẩm phán phán quyết một nghệ sĩ từ chối tiết lộ danh tính của mình có nghĩa là anh ta sẽ "gặp khó khăn" trong việc xin bản quyền, quyền này bảo vệ tác phẩm trong suốt cuộc đời của người sáng tạo và trong 70 năm sau khi họ qua đời.

© AFP 2023 / Cindy Ord/Getty ImagesBức tranh của nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy "Laugh Now, But One Day We Will Be in Charge".
Banksy sẽ phải tiết lộ danh tính của mình để giành lại bản quyền - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Bức tranh của nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy "Laugh Now, But One Day We Will Be in Charge".

Vì sao Banksy nổi tiếng?

Banksy là một nghệ sĩ bí ẩn, kẻ khiêu khích và thích đùa, người đã thay đổi quan niệm công chúng về nghệ thuật đường phố. Các tác phẩm châm biếm và dí dỏm của ông mang đề tài chống lại chính trị, chiến tranh, chủ nghĩa tư bản và đạo đức, chúng luôn là chủ đề săn lùng của các nhà báo, nhiếp ảnh gia, những kẻ phá hoại, các nhà phê bình nghệ thuật và các nhà sưu tập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала