Báo cáo nhân quyền của EEAS không phản ánh đúng tình hình tại Việt Nam

© REUTERS / Denis BalibouseHội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Khoản 1 Điều 14 Chương II Hiến pháp năm 2013 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định rõ: “Ở nước CHXHCN Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật”.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt mời đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Mỹ thích nói chuyện nhân quyền, Việt Nam mời đối thoại thẳng thắn
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về Báo cáo nhân quyền của Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới 2020 của Cơ quan Đối ngoại EU (EEAS) trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 24/6. Và trên thực tế, kể từ khi thành lập nước đến nay, vấn đề dân chủ, nhân quyền luôn được quan tâm, chú trọng, lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống.

Đảm bảo người dân thụ hưởng nhân quyền

Trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới 2020 của Cơ quan Đối ngoại EU (EEAS), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chúng tôi ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong báo cáo nhân quyềnh của EEAS. Rất tiếc trong báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan, phản ánh không đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”.

Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ và thúc đẩy quyền cơ bản của con người và điều này được quy định tại Hiến Pháp 2013 và các văn bản pháp luật liên quan được tôn trọng và triển khai trên thực tế. Điều này cũng được khẳng định qua thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, y tế, đặc biệt là công tác phòng chống COVID-19 hiện nay. Các nỗ lực và thành tựu đó cũng được quốc tế ghi nhận trong nhiều khuôn khổ song phương và đa phương, trong đó có cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc.

© Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Báo cáo nhân quyền của EEAS không phản ánh đúng tình hình tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin của Việt Nam được thể hiện rất rõ qua sự phát triển đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung  báo chí Việt Nam. Thực tế, hơn 70% người dân Việt Nam sử dụng internet và các mạng xã hội. Tại Việt Nam, không có ai bị xét xử hay bắt giữ vì thể hiện quan điểm hay bảo vệ nhân quyền. Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam kiên quyết đấu tranh với hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật, xâm phạm tới lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân” - Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU, sẵn sàng trao đổi hợp tác với EU về vấn đề nhân quyền trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau  thông qua cơ chế đối thoại nhân quyền thường niên và các khuôn khổ trao đổi song phương khác.

Luôn bảo vệ quyền lợi công dân Việt Nam tại nước ngoài

Trước thông tin, nhiều người Việt Nam bị lôi kéo hoặc lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong sòng bài. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động và cưỡng bức làm việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

© Ảnh : Đại sứ quán Việt Nam tại CampuchiaTrao tặng gạo cho người Campuchia gốc Việt sáng 24-4
Báo cáo nhân quyền của EEAS không phản ánh đúng tình hình tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Trao tặng gạo cho người Campuchia gốc Việt sáng 24-4
“Trong thời gian vừa qua, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nhận được thông tin về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia. Ngay lập tức, cơ quan đại diện Việt Nam đã làm việc với cơ quan chức năng nước sở tại để giải quyết vụ việc. Cơ quan chức năng Việt Nam hiện đang điều tra và đưa các đối tượng đưa người Việt Nam nhập cảnh làm việc trái phép sang Campuchia để xét xử. Việt Nam đã và đang tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao nhận thức về di cư bất hợp pháp, đặc biệt trong tình hình đại dịch COVID-19. Công dân Việt Nam có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia qua đường dây nóng bảo hộ công dân”.

Chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc tròn 100 tuổi

Ngày 1/7 tới đây là ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đánh giá về thành tựu phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 100 năm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập (01/07/1921 - 01/07/2021). Trong 100 năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc giành được những thắng lợi to lớn, thành tựu to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển đất nước. Việt Nam chúc mừng nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả và tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển tiếp theo”.
© AFP 2022 / Mark RalstonĐảng Cộng sản Trung Quốc
Báo cáo nhân quyền của EEAS không phản ánh đúng tình hình tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ mà hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước dành cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала