Quy định mới của Bộ Nội vụ: Không ‘vòi tiền’ dân, không chạy ‘tàu vét’

© Ảnh : Minh Đức – TTXVNBộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Bộ Nội vụ vừa ban hành quy định mới do Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ký với nhiều nội dung đáng chú ý như công chức, viên chức của Bộ Nội vụ không được ‘hành dân’, ‘vòi tiền’, quan liêu, nhũng nhiễu, dọa nạt người dân.

Bộ Nội vụ yêu cầu không nịnh bợ cấp trên lấy lòng vì “động cơ không trong sáng”, cấm ‘tư duy nhiệm kỳ’, chạy ‘tàu vét’, không lợi dụng chức vụ để bổ nhiệm người thân quen, chủ động xin từ chức nếu uy tín thấp và thấy năng lực bản thân không đáp ứng.

Ngoài ra, tại công sở, hay khi đi thực thi công vụ, cán bộ công chức viên chức Bộ Nội vụ phải ăn mặc kín đáo, váy quá gối, không xẻ tà cao, không mặc quần bò, áo phông không ve cổ, không chơi điện tử, nghe nhạc trong giờ làm việc.

Bộ Nội vụ ban hành quy định về những điều công chức ‘không được làm’

Căn cứ theo Quyết định số 758/QĐ-BNV vừa được Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành, có nhiều điều chỉnh quy định đáng chú ý đối với cán bộ, viên chức, công chức của Bộ Nội vụ.

Quyết định số 758 về các Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức Bộ Nội vụ đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Với việc thông qua những quy định mới, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và Bộ Nội vụ muốn hướng đến việc  nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện văn hóa công vụ...

Văn bản Quyết định được Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ký có phạm vi áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ. Đáng chú ý, trong Bộ Quy tắc ứng xử có nhiều quy định “không được làm”.

Bác sĩ hỗ trợ nạn nhân trong cuộc bạo loạn ở Minsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2020
Một người biểu tình thiệt mạng trong cuộc bạo loạn xảy ra tại Minsk - tin của Bộ Nội vụ

Điển hình, Bộ Nôi vụ yêu cầu về trang phục của công chức, viên chức, người lao động khi đi làm, Bộ Nội vụ yêu cầu phải lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu.

“Với quần, áo phải kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ”, Bộ Nội vụ lưu ý.

Ngoài ra, tư thế, tác phong, cử chỉ của công chức phải nghiêm túc, thái độ niềm nở, hòa nhã, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc.

Quyết định 758 cũng nhấn mạnh việc cán bộ, công chức, viên chức không làm việc riêng, gây mất trật tự. Cụ thể, người làm việc không được chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân, đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc trong giờ làm việc.

Đặc biệt, cán bộ, nhân viên Bộ Nội vụ không được lưu trữ các hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống Đảng, Nhà nước, phản động…

Bộ yêu cầu không hút thuốc lá tại các cơ quan, phòng làm việc, không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa. Bên cạnh đó, cũng không được thắp hương, thực hành mê tín dị đoan.

Không ‘vòi tiền’, hạch sách, dọa nạt dân

Ngoài các quy định nêu trên, Bộ Nội vụ cũng quy định công chức, viên chức, người lao động của Bộ không được làm nhiều hành vi gây tổn hại đến bản thân, uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức.

Theo đó, cán bộ Bộ Nội vụ không được sa vào các tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức. Đặc biệt, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, cán bộ công chức Bộ Nội vụ không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để giải quyết công việc nhằm trục lợi cá nhân, gia đình hoặc người thân.

Trụ sở Bộ Nội vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2020
Bộ Nội vụ Việt Nam đề xuất thi đầu vào tuyển công chức

Trong đó, cấm các hành vi như lợi dụng danh nghĩa, mác “cán bộ Bộ Nội vụ” để đi vay, mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án... để chiếm dụng tiền hoặc tài sản của người khác làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về văn hóa ứng xử của cán bộ, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng yêu cầu nhân viên không được có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

“Không gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân, không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của tổ chức và công dân”, Bộ Nội vụ quy định.

Cùng với đó, Quy định 758 cũng nhấn mạnh việc không làm mất, hư hỏng hoặc làm sai lệch hồ sơ, tài liệu liên quan đến yêu cầu của tổ chức và công dân khi được giao nhiệm vụ giải quyết.

Bộ Nội vụ cũng yêu cầu phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

“Không làm lộ bí mật Nhà nước, bí mật công tác và bí mật nội dung cùng họ tên người viết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật”, Bộ Nội vụ yêu cầu.

Không được làm các việc khác theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác có liên quan.

Văn hóa từ chức và cấm bổ nhiệm với động cơ không trong sáng

Đặc biệt, Quyết định mới của Bộ Nội vụ cũng nêu rõ việc không được lợi dụng việc phát biểu ý kiến, việc góp ý, phê bình làm tổn hại đến uy tín của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đồng nghiệp.

“Không nịnh bợ cấp trên lấy lòng vì động cơ không trong sáng”, Bộ Nội vụ yêu cầu.

Riêng đối với các vị trí lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ quy định phải đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, không lợi dụng nhiệm vụ, vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen, chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2020
Bộ Nội vụ Việt Nam đề xuất hợp nhất hàng loạt Bộ, giảm Phó Thủ tướng

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng nhấn mạnh, lãnh đạo, quản lý phải tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, không vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”.

Đồng thời cán bộ công chức Bộ Nội vụ phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý, không được duy ý chí, áp đặt, bảo thủ, phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới.

Lãnh đạo, người quản lý cũng được yêu cầu phải bảo vệ danh dự của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi có phản ánh, tố cáo không đúng sự thật.

Trong gia đình, công chức, viên chức và người lao động không để bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh, chị em ruột lợi dụng danh nghĩa của bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân, gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí khi tổ chức cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các việc khác nhằm mục đích trục lợi.

Không bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ

Trong quy định mới, Bộ Nội vụ nêu rõ, công chức, viên chức và người lao động không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, cần phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên, không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2019
Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn

Bộ Nội vụ nhấn mạnh không bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Nhấn mạnh việc giữ hòa khí, Bộ Nội vụ yêu cầu không to tiếng thiếu lành mạnh, cãi nhau, đánh lộn nơi cơ quan, công sở, ứng xử có văn hóa, tôn trọng, bảo vệ danh dự, uy tín của đồng nghiệp, có thái độ trung thực, thân thiện, hợp tác, tôn trọng giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ở nơi công cộng, công chức, viên chức và người lao động chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và quy định sinh hoạt nơi công cộng.

“Không được được lợi dụng, chức vụ, quyền hạn khi tham gia các hoạt động xã hội để tiếp tay hoặc bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật được bất kỳ hình thức nào”, Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Tại nơi cư trú, công chức, viên chức và người lao động không can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nơi cư trú.

Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ thực hiện “4 xin, 4 luôn”

Theo quy định mới, Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh những việc cán bộ, công chức, viên chức người lao động Bộ này phải làm như trung thành với Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2019
Bộ Nội vụ Việt Nam mở đợt kiểm tra ngăn chặn “chạy” chức quyền

Bảo vệ danh dự Tổ quốc, lợi ích quốc gia, dân tộc, tôn trọng và tận tụy phục vụ nhân dân.

“Khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, cán bộ, công chức, viên chức phải ý thức rõ về chức trách, bổn phận của bản thân, sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của tổ chức và công dân...

Cùng với đó, Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ, viên chức, nhân viên của Bộ phải thực hiện “4 xin, 4 luôn” như xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép, luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ mọi người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала