Đã có thông tin chi tiết về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

CC BY 2.0 / The U.S. Army / Quân đội Mỹ ở Afghanistan
Quân đội Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Việc rút phần lớn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sẽ hoàn tất trong vòng hai tuần, 650 binh sĩ sẽ ở lại nước này để bảo vệ các nhà ngoại giao, thêm vài trăm quân nữa lưu lại để canh gác sân bay, hãng tin Associated Press dẫn các nguồn tin trong chính quyền Mỹ thông báo.

Như các nguồn tin của hãng cho biết, việc rút bộ phận chính quân đồn trú Hoa Kỳ, bao gồm cả bộ chỉ huy, cần hoàn tất trước Ngày Độc lập Hoa Kỳ mùng 4 tháng 7 hoặc ngay sau đó.

Dự kiến sẽ lưu lại vài trăm lính Mỹ tại sân bay Kabul để hỗ trợ bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 9. Cho tới thời điểm nói trên, theo các nguồn tin, Ankara cần triển khai một chiến dịch toàn diện để bảo vệ cơ sở này.

Rút quân đội Mỹ

Chính quyền Mỹ hứa hẹn từ ngày 1/5 đến ngày 11/9 sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp đầy đủ của các đồng minh. Năm 2020 tại Doha Washington và Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Thỏa thuận này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Hải cẩu Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Lầu Năm Góc ám chỉ rằng những cư dân địa phương làm việc cho NATO sẽ được đưa khỏi Afghanistan

Hiện nay ở Afghanistan có chưa đến 10 nghìn quân từ các nước NATO và các đối tác của liên minh, trong đó có 2,5 nghìn người Mỹ. Nhiệm vụ chính của họ là đào tạo và huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan.

Chiến dịch quân sự ở Afghanistan

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã phát động một chiến dịch quân sự ở Afghanistan vào năm 2001, được thực hiện như một phần của chiến dịch “Tự do bền vững” để đáp trả cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Năm 2014, Afghanistan, Hoa Kỳ và NATO đã ký một thỏa thuận an ninh cho phép các đồng minh duy trì sự hiện diện quân sự hạn chế ở nước cộng hòa Hồi giáo này. Kể từ ngày 1/1/2015, hoạt động chiến đấu đã được thay thế bằng sứ mệnh phi chiến đấu mang tên “Hỗ trợ kiên quyết”.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала