EU bác bỏ đề xuất để các nhà lãnh đạo châu Âu gặp Tổng thống Putin

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Khoảng mười nước EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã bác bỏ sáng kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo EU với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bloomberg đưa tin.

Theo hãng tin, trong cuộc thảo luận tại hội nghị có khoảng mười nước đã "đưa ra tín hiệu" rằng họ không thích chính ý tưởng đó hoặc thực tế là ý tưởng đó được đưa ra mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Dự thảo thông cáo về kết quả hội nghị thượng đỉnh EU nêu rõ rằng người đứng đầu các nước "sẽ nghiên cứu những hình thức đối thoại hiện có với Nga, bao gồm đối thoại ở cấp lãnh đạo". Hơn nữa, phần văn bản này được đặt trong dấu ngoặc vuông, có nghĩa là nội dung đó vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn.

Căng thẳng giữa EU và Nga

Ngày 24/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố cần có cuộc đối thoại giữa Liên minh châu Âu và Nga vì an ninh của toàn lục địa. Theo ông, Pháp ủng hộ ý tưởng tiến hành đối thoại với Nga để bảo vệ lợi ích của châu Âu.

Nga vả EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Chuyên gia chính trị học nói về những nguyên tắc chính trong chiến lược mới của EU đối với Nga

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết EU nên tìm cách đối thoại trực tiếp với ban lãnh đạo Nga và xây dựng một chương trình nghị sự về các lợi ích chiến lược chung với Nga. Theo bà, Liên minh châu Âu không nên chỉ thỏa mãn với việc phân tích về mối quan hệ với Moskva, bởi vì cần lập ra các cơ chế thống nhất để phản ứng lại các hành động của LB Nga.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Thủ tướng Đức đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước EU và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bài báo lưu ý rằng sáng kiến mời nhà lãnh đạo Nga tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với người đứng đầu các nước trong liên minh đã được ông Macron ủng hộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала