Việt Nam và Trung Quốc ‘kề vai sát cánh’ hướng đến chủ nghĩa Cộng sản

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamCờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam
Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Trung Quốc và Việt Nam là một trong số ít các nước xã hội chủ nghĩa lấy Đảng Cộng sản làm Đảng cầm quyền, đây không chỉ là sự lựa chọn của lịch sử và của nhân dân.

Các chuyên gia đánh giá, Trung Quốc và Việt Nam kề vai sát cánh hướng tới lý tưởng chủ nghĩa cộng sản, trở thành cầu nối tinh thần quan trọng để hai nước trở thành “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” bất chấp những biến động khôn lường của thời cuộc.

Có gì ở Hội nghị về quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam – Trung Quốc?

Sáng 25/6, Hội nghị khoa học trực tuyến “Diễn đàn cấp cao về nghiên cứu quan hệ chính đảng Việt-Trung” với chủ đề “Trăm năm lịch sử, hướng tới tương lai” đã diễn ra.

Sinh viên nghỉ giải lao giữa các giờ học tại Học viện Phật giáo ở làng Zhedui, Tây Tạng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Phật giáo dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản: học viện dành cho các nhà sư ở Tây Tạng

Hội nghị về quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam – Trung Quốc do Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức.

Hội nghị được tiến hành trực tuyến với các điểm cầu chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham dự sự kiện này có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lưu Tiểu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) và trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc, đại diện Hội hữu nghị Việt-Trung Thành phố Hồ Chí Minh cùng các chuyên gia học giả từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Việt Nam và Trung Quốc, theo TTXVN.

Hội nghị lần này đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên Đại học của Việt Nam và Trung Quốc.

Được biết, có khoảng 20 bài tham luận trình bày tại Hội nghị của các học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam, Trung Quốc có nội dung tập trung vào các nguyên lý lý luận về chủ nghĩa Cộng sản, mối quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Trung Quốc-Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá khứ và tương lai, Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Trung Quốc, các hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục, kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam và giữa tỉnh Quảng Tây với Thành phố Hồ Chí Minh..

Thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt - Trung

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh tình hữu nghị Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng, dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước, hai bên cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Sau 35 năm Đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn quan tâm đến giai cấp công nhân

Hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực phấn đấu, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa-xã hội, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của cả nước, đồng thời, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, khát vọng đưa Thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực và thế giới.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng, đánh giá sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của bạn bè quốc tế, đối tác nước ngoài, trong đó có nhân dân Trung Quốc.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng hội thảo là cơ hội quý báu để đại biểu, chuyên gia, học giả hai bên cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản hai nước và quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, qua đó trao đổi về các bài học rút ra từ thực tiễn, kinh nghiệm của nhau trong quá trình phát triển.

Hội thảo sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống, hữu nghị của hai Đảng Cộng sản, không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc lên tầm cao mới.

Việt Nam và Trung Quốc kề vai sát cánh hướng tới lý tưởng Cộng sản

Trong bài phát biểu của mình, ông Lưu Tiểu Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, cho rằng Trung Quốc và Việt Nam kề vai sát cánh hướng tới lý tưởng chủ nghĩa Cộng sản, trở thành cầu nối tinh thần quan trọng để hai nước trở thành “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt."

Trung Quốc và Việt Nam là một trong số ít các nước xã hội chủ nghĩa lấy Đảng Cộng sản làm đảng cầm quyền, đây không chỉ là sự lựa chọn của lịch sử, mà còn là sự lựa chọn của nhân dân hai nước, đại diện cho lợi ích của đông đảo nhân dân, mưu cầu hạnh phúc cho động đảo quần chúng nhân dân.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương chủ trì Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Đảng Cộng sản Việt Nam chọn chiến lược nào trong quan hệ với Trung Quốc?

Hai nước đều có nguồn lợi quan trọng để gìn giữ động lực, sức sống của hai Đảng, cũng là động lực, ước nguyện ban đầu thúc đẩy kinh tế-xã hội hai nước phát triển và cùng thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh.

Theo ông Lưu Tiến Minh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng và sự nỗ lực của nhân dân hai nước, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, đồng thời quan hệ song phương cũng được phát triển, đi vào chiều sâu, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phòng, chống dịch Covid-19...

Hội thảo không chỉ giúp ích cho sự phát triển của phong trào, chủ nghĩa cộng sản thế giới mà còn làm sâu sắc thêm giao lưu hợp tác chính Đảng hai nước, củng cố vững chắc tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Tuấn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, lịch sử, thực tiễn đã chứng minh việc kiên trì đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, giữ vững an ninh của hệ thống chính trị hai nước là lợi ích chiến lược chung cơ bản nhất của hai nước, sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản và những ưu thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa là bảo đảm cơ bản nhất để hai nước vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Ông Ngô Tuấn khẳng định Đảng và Chính phủ Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam đúc kết trí tuệ, sức mạnh từ tình hữu nghị truyền thống, lịch trình hợp tác, phấn đấu của hai Đảng, luôn ghi nhớ lý tưởng, niềm tin, mục tiêu chung, không ngừng làm phong phú nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt trong thời đại mới.

Đồng thời, hai bên cũng tích cực xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh mang ý nghĩa chiến lược giữa Trung Quốc và Việt Nam, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ, sự nghiệp chủ nghĩa xã hội giữa hai Đảng, hai nước.

Việt Nam chúc mừng 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, chiều 24/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, đánh giá về thành tựu phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 100 năm qua nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7/1921-1/7/2021), người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi lời chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp 100 năm Ngày Thành lập.

“Việt Nam chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) Raul Castro và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Cuba "tin tưởng tuyệt đối" vào sự lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng sản Việt Nam
Theo đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong 100 năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc giành được những thắng lợi to lớn, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước.

“Việt Nam cũng chúc mừng nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng toàn diện xã hội khá giả và tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển tiếp theo”, bà Hằng nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

“Việt Nam trân trọng những sự ủng hộ, giúp đỡ mà hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước dành cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала