Việt Nam thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19

© Depositphotos.com / DragonImagesVaccine
Vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Người nhập cảnh tại Quảng Ninh sẽ chỉ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm vắc-xin

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT về triển khai thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh”. Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 1/7 đến ngày 30/7 tại các cơ sở khách ly tập trung ở khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh. Người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Hà Nội yêu cầu người trở về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tự cách ly, khai báo y tế

Quyết định của Bộ Y tế nêu rõ, thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với các trường hợp còn lại, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày (thay vì 21 ngày như hiện nay). Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối tượng áp dụng quyết định này là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh.  Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng.

Cũng theo quyết định của Bộ Y, người nhập cảnh phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc-xin cấp; liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Cùng với đó, vắc-xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng. Với người từng mắc Covid-19, phải có giấy xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp trước ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
WHO sẽ giúp Việt Nam thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực

Liên quan đến các trường hợp nhập cảnh đặc biệt, Bộ Y tế cho biết đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam, khách ngoại giao, công vụ cũng được áp dụng biện pháp cách ly mới.

Cụ thể, thành viên đoàn công tác nước ngoài từ Thứ trưởng và tương đương trở lên sẽ xét nghiệm RT-PCR 1 lần trước khi đi công tác 1 ngày và 3 lần sau khi về nước (lần 1 vào ngày nhập cảnh, lần 2 vào thứ 6 và lần 3 vào ngày thứ 14). Nếu kết quả âm tính, không phải cách ly y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh và thực hiện “Thông điệp 5K”. Quy định này cũng được áp dụng với thành viên đoàn công tác nếu đã tiêm đủ mũi vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19.

Trường hợp thành viên đoàn công tác chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi vắc-xin sẽ cách ly tập trung 7 ngày tại các cơ sở được đoàn công tác bố trí, sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày tại nhà. Các khách ngoại giao vào thăm chính thức Việt Nam sẽ thực hiện cách ly theo Đề án đón đoàn do Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương có thẩm quyền phê duyệt.

Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc Covid-19 mới

Trưa 26/6, Bộ Y tế cho hay, tính từ 6 giờ đến 12 giờ cùng ngày, Việt Nam phát hiện thêm 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang và 36 ca được ghi nhận trong nước tại Hưng Yên (11 ca), Hà Tĩnh (7 ca), Bắc Giang (6 ca), Long An (5 ca), Bắc Ninh (4 ca), Hải Phòng (2 ca), Cần Thơ (1 ca).

 Xét nghiệm cho người có nguy cơ cao tại quận Nam Từ Liêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Việt Nam ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội, Khánh Hòa và Đà Nẵng

Như vậy, hiện nay, Việt Nam có tổng cộng 13.400 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước và 1.752 ca nhập cảnh. Riêng số lượng ca mắc mới được phát hiện trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 11.830 ca, trong đó có 3.175 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 

Hiện 14 tỉnh đã trải qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng: Yên Bái, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Vĩnh Phúc, Hải Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала