Mỹ cần thay đổi hành vi của mình trước khi muốn dạy dỗ Nga và Trung Quốc

© AP Photo / Jon ElswickCờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ
Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bài báo của Brian Clarke dành cho The National Interest cho rằng Mỹ cần phải suy xét lại hành vi của chính mình trước khi muốn dạy dỗ các nước khác.

Như tác giả lưu ý, trật tự mà chính quyền Joe Biden dự định bảo vệ dựa trên luật pháp quốc tế, yêu cầu hạn chế sử dụng vũ lực, nhưng Washington và các đồng minh châu Âu cho rằng các nước như Nga và Trung Quốc đang vi phạm các quy tắc này.

Nga và Trung Quốc khác Mỹ như thế nào?

Bắc Kinh đang sử dụng vũ khí của mình để thay đổi hiện trạng ở châu Á. Đặc biệt, chuyên gia lưu ý rằng Trung Quốc đã xây dựng một số đảo ở Biển Đông và tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng lãnh hải. Ông cáo buộc Trung Quốc xây dựng các chốt quân sự và triển khai quân đến biên giới với Ấn Độ, cũng như thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên đảo Đài Loan với mục đích đe dọa.

tướng Mark Milley  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Tướng Mỹ kêu gọi không để xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc

Nhắc đến Nga, nhà phân tích không chỉ lên án nước này viện trợ quân sự cho Syria và Libya, mà còn vì cáo buộc Nga "chiếm đóng" Gruzia và Ukraina, đồng thời không quên cáo buộc Moskva đang cố gắng thiết lập quyền kiểm soát đối với Bắc Cực.

Tuy nhiên, theo tác giả Brian Clarke, quốc gia cần bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc chính là Mỹ, vì Mỹ liên tục vi phạm các quy định đó.

“Có một sự khác biệt quan trọng giữa những gì Trung Quốc và Nga đang làm và những gì Mỹ đã làm. Khác với Mỹ, Moskva và Bắc Kinh sống ở những khu vực mà các nguy cơ đe dọa chờ họ ngay bên ngoài biên giới. Vì vậy, cách tốt nhất để không trở thành nạn nhân của các nguy cơ đe dọa đó là kiểm soát các vùng lãnh thổ. nơi họ đang sống”, - chuyên gia Brian Clarke khẳng định.

Washington sử dụng các lực lượng vũ trang của mình để tiến hành các cuộc chiến tranh ý thức hệ, hầu hết các cuộc chiến đó không liên quan gì đến an ninh của đất nước.

“Thay vì hợp tác với các đồng minh để bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc chưa từng tồn tại, Hoa Kỳ nên làm việc với các đối thủ của mình để giải quyết các lo ngại về an ninh”, - ông Brian Clarke kết luận.

Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала