Tại sao Trung Quốc dọa cắt nguồn cung cấp vắc xin cho Ukraina?

© AFP 2022 / Luis RobayoVắc xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất
Vắc xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hãng tin AP, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao, cho hay rằng Trung Quốc đe dọa Ukraina sẽ chặn việc cung cấp hơn 500.000 liều vắc xin chống coronavirus.

Theo hãng tin này, hôm thứ Ba, Ukraina đã ký văn bản của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, trong đó kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức cho phép các quan sát viên độc lập tới Khu tự trị Tân Cương. Ngoài Ukraina, văn kiện do Canada đề xuất đã được hơn 40 quốc gia ủng hộ.

Người dân đứng gần hàng rào có dây thép gai và quốc kỳ Trung Quốc ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Trung Quốc cáo buộc Mỹ bịa đặt "điều dối trá lớn" về Tân Cương

Nguồn tin ngoại giao từ hai nước phương Tây tiết lộ với AP rằng, sau đó, Bắc Kinh cảnh báo Kiev là chính quyền Trung Quốc sẽ chặn việc cung cấp ít nhất 500.000 liều vắc xin chống COVID-19 nếu Ukraina không từ chối hỗ trợ tài liệu này. Kết quả là hôm thứ Năm Kiev đã rút lại chữ ký của mình.

Theo AP, trước đây Ukraina thỏa thuận với công ty Trung Quốc Sinovac Biotech để mua 1,9 triệu liều vắc xin CoronaVac. Theo Bộ trưởng Y tế Maxim Stepanov, tính đến đầu tháng 5, Kiev đã nhận được 1,2 triệu liều vắc xin.

Cáo buộc vi phạm quyền của người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Gần đây, các nước phương Tây, các tổ chức nhân quyền và giới truyền thông đã mạnh mẽ chỉ trích chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương từ. Các nước EU, Mỹ, Canada và Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc với cáo buộc vi phạm quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp các dân tộc thiểu số và sử dụng lao động cưỡng bức. Mỹ tuyên bố rằng các hành động của Trung Quốc chống người Duy Ngô Nhĩ có thể bị coi là hành động diệt chủng. Trung Quốc kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала