Ba Lan thất bại trong kế hoạch chế tạo vũ khí tàng hình chống Nga

© AP Photo / Alik KepliczLễ duyệt binh để vinh danh Ngày Quân đội Ba Lan ở Warsaw
Lễ duyệt binh để vinh danh Ngày Quân đội Ba Lan ở Warsaw - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Từ năm 2013 đến năm 2015, Ba Lan đã tích cực tập trung chế tạo loại xe tăng tàng hình với tên gọi PL-01 và không ngớt lời quảng cáo về thứ trang bị hầm hố này. Chuyên gia quân sự Peter Sichiu đã viết về chuyện này trong bài báo dành cho cổng thông tin 19FortyFive.

Vũ khí dành cho trong trường hợp chiến tranh với Nga

Theo nhận xét ​​của chuyên gia, phương tiện chiến đấu được cố gắng tạo ra nhằm bảo vệ đất nước trong trường hợp Ba lan bị Nga xâm lược bằng quân sự.

Nguyên mẫu dựa trên cơ sở xe tăng hạng nhẹ CV90120-T của Thụy Điển. Thêm nữa, cấu hình xe tăng mới không quá khác biệt so với M-1 «Abrams» của Mỹ hay «Leopard 2» của Đức. Mà PL-01 cũng có những điểm tương đồng với T-14 «Armata» của Nga và lại còn mang nét giống với «Merkava» của Israel.

Súng trường Dragunov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá súng bắn tỉa của Nga là "hoàn hảo"

Đặc điểm nổi bật của xe tăng tàng hình Ba Lan, theo lời vị chuyên gia Mỹ, là tháp không người lái điều khiển từ xa, cửa ra vào phía sau và khoang vận chuyển binh sĩ, cùng mấy lớp giáp mô-đun bảo vệ phương tiện.

Về lý thuyết, vỏ xe tăng này có thể chịu được đòn đánh từ quả đạn xuyên giáp, vụ nổ mìn hoặc một thiết bị nổ tự chế. Trong vai trò vũ khí chính là khẩu pháo 120mm có khả năng bắn tất cả các loại đạn xe tăng tiêu chuẩn của NATO, cũng như phóng tên lửa dẫn đường chống tăng. Ngoài ra, còn có một khẩu súng máy  được lắp đặt làm vũ khí phụ trợ.

Công nghệ tàng hình stealth cần làm cho xe tăng trở nên khó bị phát hiện bằng cảm biến nhiệt tiêu chuẩn. Đồng thời, cỗ xe được bọc bằng vật liệu hấp thụ sóng radio, - như chuyên gia Mỹ cho biết thêm.

Việc chế tạo PL-01 do công ty «Obrum» đảm nhận, tuy nhiên, như chuyên gia Sichiu làm rõ, những năm gần đây không hề có tin tức nào nữa về dự án này. Như nhà báo nói đùa, có lẽ công nghệ stealth hoàn hảo đã khiến chiếc xe tăng Ba Lan tàng hình giỏi đến mức biến mất hoàn toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала