Chính xác thì điều gì ngăn cản Biden cải thiện quan hệ với Nga?

© REUTERS / JONATHAN ERNSTJoe Biden
Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Vấn đề căn bản của Joe Biden là ông thừa hưởng di sản chứa đựng hai đòi hỏi mâu thuẫn với nhau, đó là nhu cầu cần thiết khôi phục quan hệ với Đức và đồng thời kịch liệt chống Nga, tạp chí Foreign Policy nhận xét.

Trở ngại chính giữa Nga và Hoa Kỳ

Theo quan điểm của tác giả bài báo, khó khăn đầu tiên gắn với đường ống «Dòng chảy phương Bắc - 2» vốn đã khơi lên cơn bão chỉ trích dội vào Tổng thống Hoa Kỳ sau khi từ chối dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt. Nhà lãnh đạo Mỹ hiểu rõ rằng nếu ông không thực hiện bước đi như vậy, thì quan hệ với Đức là nước quan tâm thực hiện dự án, ắt sẽ xấu đi.

Song song với điều này, các chính trị gia Đông Âu cáo buộc Nga không muốn rút quân khỏi biên giới với Ukraina và hy vọng rằng trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, dù sao chăng nữa Hoa Kỳ cũng sẽ tái khẳng định cam kết hỗ trợ Kiev tại Donbass, - như báo nhận xét.

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Hoa Kỳ dự định giảm bớt "mối đe dọa" từ “Dòng chảy phương Bắc -2”

Còn về  «Dòng chảy phương Bắc - 2» thì các nước Đông Âu cùng với Mỹ đều bày tỏ sự không hài lòng vì theo quan điểm của họ, đường ống này sẽ tước đi nguồn thu nhập đáng kể của Kiev và tạo điều kiện cho Matxcơva tác động ảnh hưởng đến thị trường năng lượng châu Âu.

Như vậy, dự án này đã trở thành «cái gai nhọn» trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc - 2

«Dòng chảy phương Bắc - 2» dự kiến ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự án vấp phải sự phản đối ráo riết của Hoa Kỳ, bởi Washington đang quảng bá thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang EU, cũng như Ukraina và loạt nước châu Âu khác. Vào tháng 12 năm 2019 Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống công trình đường ống này.

Matxcơva nhiều lần chỉ ra rằng «Dòng chảy phương Bắc - 2» là dự án thuần tuý thương mại, mang lại lợi ích cho cả Nga và Liên minh châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала