Myanmar dự định mở rộng hợp tác quân sự với LB Nga

© REUTERS / Lynn Bo BoNgười đứng đầu chính phủ quân sự Myanmar Min Aung Hlaing.
Người đứng đầu chính phủ quân sự Myanmar Min Aung Hlaing. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Myanmar dự định mở rộng hợp tác quân sự với LB Nga, như Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước, Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Chuyến thăm Nga là chuyến công du nước ngoài thứ hai của Thống tướng Min Aung Hlaing kể từ khi phái quân sự Myanmar lật đổ Chính phủ dân sự ở nước này vào tháng Hai.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar: "Nga là người bạn trung thành của chúng tôi"
«Trong lĩnh vực hợp tác quân sự, chúng tôi theo hướng phát triển. Chúng tôi sẽ tạo ra sự hợp tác mới và sẽ mở rộng quan hệ này. Sự hợp tác của chúng tôi ban đầu được lên kế hoạch theo cách để qua thời gian sẽ ngày càng mở rộng hơn nữa», - ông nói.

Theo lời Thống tướng Min Aung Hlaing, tromg cuộc hội kiến ở Matxcơva với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trọng tâm thảo luận là «mở rộng sự hợp tác hiện có» giữa hai nước.

Điều gì đã xảy ra ở Myanmar?

Lực lượng vũ trang của Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân sự và lên nắm quyền ở nước này vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ các lãnh đạo dân sự.

Phái quân sự giải thích hành động của họ là do đã có gian lận làm sai lệch kết quả tổng tuyển cử năm 2020 thiên về có lợi cho đảng «Liên minh Quốc gia vì Dân chủ» (NLD) cầm quyền lúc bấy giờ, nhưng chính quyền dân sự không muốn điều tra. Sau khi lên nắm quyền với sự trợ giúp của cơ chế Hiến pháp ban hành tình trạng khẩn cấp, các nhà lãnh đạo của tân chính quyền quân sự hứa hẹn sau một năm sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới và chuyển giao quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng. Hồi đầu tháng Tư, tại một cuộc họp báo ngắn ở Naypyidaw, đại diện chính thức của chính quyền quân sự là Tướng Zaw Min Tun đã nêu ra một mốc dự kiến ​​khác để tiến hành bầu cử: trong vòng hai năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала